https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5464
Title: | การรู้จำการอ่านริมฝีปากโดยการใช้เทคนิคการวิเคราะห์สัญญาณแปรตามเวลาและนิวรอลเน็ตเวิร์ก |
Other Titles: | Lipreading recognition using time-varying signal analysis and neural networks |
Authors: | ปกิต ศีลประชาวงศ์ |
Advisors: | บุญเสริม กิจศิริกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | boonserm@cp.eng.chula.ac.th, Boonserm.K@chula.ac.th |
Subjects: | การรู้จำเสียงพูดอัตโนมัติ การอ่านริมฝีปาก แบคพรอพาเกชัน (ปัญญาประดิษฐ์) นิวรัลเน็ตเวิร์ค (คอมพิวเตอร์) |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เสนอวิธีการสำหรับการรู้จำการอ่านริมฝีปาก (Lipreading Recognition) โดยใช้ข้อมูลที่เป็นลำดับภาพที่ได้จากภาพเทาของริมฝีปากของผู้พูด โดยในขั้นตอนการรู้จำมีการดึงข้อมูลของแต่ละภาพนำมาเข้าโมเดลโดยการใช้ การเปลี่ยนแปลงของความเข้มของแต่ละจุดเทียบกับเวลาเป็นสัญญาณหลัก และมีการใช้การแปลงแบบฟูเรียร์ (fourier transform) เพื่อแทนสัญญาณ จากนั้นจะดึงค่าสัมประสิทธิ์ฟูเรียร์ (Fourier coefficients) เพื่อใช้เป็นคุณลักษณะ (feature) ให้กับนิวรอลเน็ตเวิร์ก (Neural Networks) สำหรับขั้นตอนการรู้จำ เราทำการทดลองกับฐานข้อมูล 2 ชุด คือชุดตัวเลขและชุดตัวอักษรภาษาอังกฤษ ผลการทดลองแสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลของวิธีที่นำเสนอ |
Other Abstract: | This thesis presents an approach for lipreading recognition based on visual features extracted from gray level image sequences of the speaker's lips. The recognition is done by extracting visual information from each image, and the extracted information is modeled by using the intensity curve of pixels along the time axis as the primary signal. Fourier transform is then applied to this signal. Therefore, the fourier coefficients of a signal curve encode the motion information in a compact manner and are used as features to neural networks for the recognition. We run experiments on two databases of English digits and letters. The results show the effectiveness of our method. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5464 |
ISBN: | 9743464425 |
Type: | Thesis |