Title: การพัฒนาความสามารถทางการอ่านภาษาไทยโดยใช้แนวการสอนแบบโฟร์บล็อกสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
Other Titles: A development of Thai language reading ability by using Four-Blocks Approach for prathom suksa six students
Authors: อุษณีย์ ขำกัน, 2522-
Advisors: มณีรัตน์ สุกโชติรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Maneerat.S@Chula.ac.th
Subjects: การอ่านขั้นประถมศึกษา
ภาษาไทย--การอ่าน
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถทางการอ่านภาษาไทยโดยใช้แนวการสอนแบบโฟร์บล็อกสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2545 โรงเรียนมหาวีรานุวัตร จำนวน 25 คน ผู้วิจัยทำการทดลองโดยใช้แนวการสอนแบบโฟร์บล็อก ได้แก่ ขั้นเลือก อ่านเอง ขั้นแนะให้อ่าน ขั้นเรียนรู้คำ และขั้นการเขียน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบความสามารถทางการอ่านภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าเกณฑ์การประเมิน คือ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนการทดลองร้อยละ 14 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการอ่านเพื่อความเข้าใจภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการอ่านเพื่อความเข้าใจภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าเกณฑ์การประเมิน คือ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนการทดลองร้อยละ 15 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการเขียนสรุปความจากบทอ่านของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 6. ค่าเฉลี่ยของคะแนนความสามารถทางการเขียนสรุปความจากบทอ่านของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการทดลองสูงกว่าเกณฑ์การประเมิน คือ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนการทดลองร้อยละ 12 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this research was intended to develop Thai language reading ability by using Four-Blocks Approach for prathom suksa six students. The subject included 25 students of prathom suksa six in the academic year of 2003 from Mahawilanuwat School. The research had tried out the teaching of reading comprehension through utilizing 8-week Four-Blocks Approach which was composed of Self-Selected Reading, Guided Reading, Working with Words and Writing. The research instrument was the Thai language reading ability test. The data were were analyzed by using arithmetic mean, standard deviation and t-test dependent. The results of this research indicated as follows: 1. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading ability of prathom suksa six students was higher than the pre-test at the .05 level of significance. 2. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading ability of prathom suksa six students was higher than the stipules criterion score. That was higher than fourteen percent of the arithmetic mean score in the pre-experiment at the .05 level of significance. 3. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability of prathom suksa six students was higher than the pre-test at the .05 level of significance. 4. The post-test arithmetic mean score of Thai language reading comprehension ability of prathom suksa six students was higher than the stipules criterion score. That was higher than fifteen percent of the arithmetic mean score in the pre-exeriment at the .05 level of significance. 5. The post-test arithmetic mean score of summarizing ability of prathom suksa six students was higher than the pre-test at the .05 level of significance. 6. The post-test arithmetic mean score of summarizing ability of prathom six students was higher than the stipules criterion score. That was higher than twelve ercent of the arithmetic mean score in the pre-experiment at the .05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/547
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.677
ISBN: 9741759339
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.677
Type: Thesis