DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทรัตน์ เจริญกุล-
dc.contributor.advisor: พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์-
dc.contributor.author: ชูขวัญ รัตนพิทักษ์ธาดา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากรอบแนวคิดการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา 2) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา 3) วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และภาวะคุกคามของการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา 4) พัฒนากลยุทธ์การบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างคือโรงเรียนมัธยมศึกษารัฐบาลสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานที่เป็นโรงเรียนมาตรฐานสากลและดำเนินการในโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษแบบ English Program (EP) หรือMini English Program (MEP) จำนวน 136 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบตรวจสอบความเหมาะสมของกลยุทธ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) กรอบแนวคิดการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาประกอบด้วย 3 ประเด็นคือ การบริหารวิชาการ แนวทางการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษา และสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา 2) สภาพปัจจุบันของการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 3.387) ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.399) 3) จุดแข็งของการบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาคือ หลักสูตรสถานศึกษา และการวัดและประเมินผลนักเรียน จุดอ่อนคือ การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ส่วนโอกาสคือสภาพเทคโนโลยีและนโยบายของรัฐบาล ภาวะคุกคามคือสภาพเศรษฐกิจและสภาพสังคม 4) กลยุทธ์การบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาประกอบด้วย 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1) กลยุทธ์เร่งยกระดับการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษา 2) กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิผลการวัดและประเมินผลตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษา 3) กลยุทธ์พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษา-
dc.description.abstractalternative: The research objectives were to 1) study the conceptual framework of academic management strategies according to CLIL and English competency of secondary students 2) study the current and the desirable states of academic management strategies according to CLIL and English competency of secondary students 3) study the strengths, weaknesses opportunities and threats of academic management strategies according to CLIL and English competency of secondary students 4) develop academic management strategies according to CLIL and English competency of secondary students. The research applied a mixed method approach. The samples were 136 world class standard schools with English program and/ or mini English program under the Office of Basic Education Commission. The research instruments were questionnaires and strategic evaluation form to testify feasibility and appropriateness of the strategies. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation and PNI modified. The results were as follows: 1) The conceptual framework consisted of 3 aspects: academic management, CLIL approach and English competency of secondary students 2) The current state as a whole was at the moderate level ( mean = 3.387) while the desirable state as a whole was at the high level ( mean = 4.399) 3) The strengths were the school curriculum according to CLIL and student measurement and evaluation, while the weakness was learning process development. The opportunities were technology and government policy, while threats were economy and society 4) The academic management strategies consisted of 3 strategies: (1) Uplifting learning process development in urgent according to CLIL; (2) Enhancing the effectiveness of measurement and evaluation; (3) Developing the school curriculum according to CLIL.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.542-
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน-
dc.subject: กิจกรรมการเรียนการสอน-
dc.subject: ปริญญาดุษฎีบัณฑิต-
dc.subject: English language -- Study and teaching-
dc.subject: Activity programs in education-
dc.title: กลยุทธ์การบริหารวิชาการตามแนวคิดการเรียนรู้แบบบูรณาการเนื้อหากับภาษาและสมรรถนะทางภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษา-
dc.title.alternative: ACADEMIC MANAGEMENT STRATEGIES ACCORDING TO CLIL AND ENGLISH COMPETENCY OF SECONDARY SCHOOL STUDENTS-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาเอก-
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Nuntarat.C@Chula.ac.th,Nuntarat.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Pruet.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.542-