Title: ปัจจัยทางด้านบุคลิกภาพของนักกีฬาฟุตบอลที่ส่งผลต่อผู้เข้าชมเพศหญิงในการตัดสินใจเข้าชมภายในสนามการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Other Titles: THE FACTORS OF FOOTBALL PLAYERS’ PERSONALITY AFFECTING ON FEMALE SPECTATORS IN MAKING THE DECISION TO ATTEND THAILAND PREMIER LEAGUE FOOTBALL MATCHES
Authors: ศรีวรรณ อ่อนละมุล
Advisors: สาริษฐ์ กุลธวัชวิชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
Advisor's Email: Sarist.G@chula.ac.th,sarist.g@chula.ac.th
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ การวิจัยครั้งนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยทางบุคลิกภาพของนักกีฬาฟุตบอลที่มีต่อการเข้าชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของผู้ชมเพศหญิง วิธีการดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยชินนี้เป็นผู้เข้าชมภายในสนามการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2560 จำนวน 443 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามการตัดสินใจ ปัจจัยทางบุคลิกภาพของนักกีฬาฟุตบอลในการเข้าชมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกของผู้ชมเพศหญิง โดยศึกษาปัจจัยบุคลิกภาพทางด้านกายภายและบุคลิกภาพทางด้านความสามารถที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าชมของผู้ชมเพศหญิง แล้วนำผลการเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่อวิเคราะห์ปัจจัยด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เข้าชมเพศหญิง ผลการวิจัย ผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดเป็นเพศหญิง ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 20-30 ปี และเป็นนักเรียน/นักศึกษา โดยส่วนใหญ่เคยเข้าชมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกในสนามแข่งขัน เนื่องจากความชอบในสโมสรที่มีผลงานที่ดี เคยเข้าไปชมการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกในสนามเนื่องจากต้องการชมบรรยากาศจริงภายในสนาม และเข้าไปชมการแข่งขันกับเพื่อนมากที่สุด ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยบุคลิกภาพส่งผลต่อการตัดสินใจเข้าชมภายในสนามแข่ง แบ่งออกได้เป็นปัจจัยบุคลิกภาพทางด้านด้านกายภาพของนักกีฬาฟุตบอล เช่น รูปร่างของนักกีฬาฟุตบอล หน้าตาของนักกีฬาฟุตบอล และปัจจัยบุคลิกภาพทางด้านความสามารถของนักกีฬาฟุตบอล เช่น ความสามารถด้านเทคนิคการเล่นฟุตบอล การตัดสินใจของนักฟุตบอลในระหว่างการแข่งขัน สรุปผลการวิจัย ผลจากการวิจัยพบว่า ปัจจัยบุคลิกภาพทางด้านกายภาพและปัจจัยบุคลิกภาพทางด้านความสามารถของนักกีฬาฟุตบอล มีแนวโน้มที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้าชมกีฬาฟุตบอลของผู้ชมเพศหญิง หรืออาจกล่าวได้ว่านักกีฬาฟุตบอลถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เพศหญิงเข้าชมภายในสนามการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก คำสำคัญ : บุคลิกภาพ ( Personality) / การตัดสินใจ (Decision) / ผู้ชมที่เป็นผู้หญิง (Female)/ ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก (Thai Premier League)
Other Abstract: Purpose: This research was conducted to study opinions about personality factors of football players affecting to the female audiences in Thai Premier League football match. Methods: All the respondents were the women students at the age of 20-30. Most of the example respondent females watched a match within the football field because they were impressed by the best result of their favorite teams, the real atmosphere. They often watched a match with their friends. Results: The respondents had opinions about personality factors affecting to the female decision for watching Thai Premier League within the football field in 2 ways. Firstly, physical personality of football players. The other is personality skills of football players. Conclusion: In this research, we found that the factor of physical personality and capability personality factor of the athlete had a tendency to affect the female audience’s decision to visit the football match or may be said that football players were the main factor that makes women visit the Thai Premier League football. Key Words: Personality, Decision, Female, Thai Premier League
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55278
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.783
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.783
Type: Thesis