https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55367
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศุภจิตรา ชัชวาลย์ | - |
dc.contributor.advisor | มนนัทธ์ พงษ์พานิช | - |
dc.contributor.author | ณัฐธยาน์ ตันติภิรมย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณโซเดียมไอออน โพแทสเซียมไอออน และอัตราส่วนโซเดียมต่อโพแทสเซียมไอออนในส่วนใบของข้าวพื้นเมืองไทยและข้าวปรับปรุงพันธุ์จำนวน 80 พันธุ์/สายพันธุ์ ที่ภาวะปกติและภาวะเครียดจากความเค็มที่ระดับ 9 เดซิซีเมนต์เป็นเวลา 6 และ 9 วัน ผลการศึกษาพบว่าปริมาณโซเดียมไอออนในข้าวเกือบทุกพันธุ์มีค่าสูงขึ้น ในขณะที่โพแทสเซียมไอออนมีปริมาณลดลง และพบว่าอัตราส่วนโซเดียมต่อโพแทสเซียมไอออนมีค่าสูงขึ้นเมื่อข้าวอยู่ในภาวะเครียดจากความเค็มในข้าวเกือบทุกพันธุ์ ยกเว้นข้าวบางพันธุ์ที่มีปริมาณโพแทสเซียมไอออนเพิ่มสูงขึ้นเมื่อได้รับภาวะเค็ม เมื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการสะสมไอออนกับพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องและค่าการเจริญของข้าวที่ได้รับภาวะเค็มในระดับเดียวกันพบว่าอัตราส่วนโซเดียมต่อโพแทสเซียมไอออนเป็นพารามิเตอร์ที่มีความสัมพันธ์กับค่าการเติบโตมากที่สุด นำข้อมูลการสะสมไอออนในเนื้อเยื่อส่วนต้นมาศึกษาการเชื่อมโยงทั่วจีโนมกับฐานข้อมูลสนิปส์ของข้าวทั้ง 80 พันธุ์/สายพันธุ์ เพื่อหาตำแหน่งสนิปส์ที่เกี่ยวข้องกับการสะสมโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนในข้าว ผลการระบุยีนในจีโนมพบสนิปส์ที่มีความเชื่อมโยงกับพารามิเตอร์เหล่านี้อย่างมีนัยสำคัญ จำนวน 59 สนิปส์ ที่อยู่ในตำแหน่งยีนเป้าหมายที่มีหน้าที่ต่างๆ ในเซลล์ เมื่อเลือกยีนเป้าหมายจำนวน 3 ยีนที่ตำแหน่ง LOC_Os01g12540.2 LOC_Os01g12650.1 และ LOC_Os06g48810.1 มาศึกษาระดับการแสดงออกในข้าวระยะกล้า 4 พันธุ์ที่ภาวะปกติและภาวะเครียดจากความเค็มเป็นเวลา 3 และ 6 วัน พบว่า ระดับการแสดงออกของยีน LOC_Os01g12540.2 ในภาวะควบคุมและภาวะเครียดจากความเค็มไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ยีน LOC_Os01g12650.1 และ LOC_Os06g48810.1 มีระดับการแสดงออกสูงขึ้นเมื่อได้รับภาวะเค็มเป็นเวลา 6 วัน ซึ่งจะต้องศึกษาหน้าที่ของยีนเหล่านี้ต่อการตอบสนองของพืชในภาวะเครียดจากความเค็มต่อไป | - |
dc.description.abstractalternative | This study aims to determine sodium ion (Na+) content, potassium ion (K+) content, and sodium potassium ratio (Na+/K+) in leaf tissue of 80 local and improved Thai rice varieties/lines under control and salt stress conditions was at 9 dS/m for 6 and 9 days. The results showed an increase of Na+ content, decrease of K+ and increase of Na+/K+ in all cultivars after salt treatment except in some cultivars which showed an increase of K+ content after salt treatment. The determination of correlation between ion accumulation and growth parameters showed that Na+/K+ was the parameter which was correlated to most number of growth parameters. Ion accumulation data were used to perform an association analysis with the SNPs of 80 rice cultivars to find the SNPs which associated with Na+ and K+ accumulation in rice. The association results revealed 59 significant SNPs which located in different candidate genes in the cell. Three selected candidate genes including LOC_Os01g12540.2, LOC_Os01g12650.1 and LOC_Os06g48810.1 were selected to determine the expression level in 4 rice cultivars under control and salt stress conditions. Expression level of LOC_Os01g12540.2 in both control and salt stress condition were not significantly different after 3 and 6 days while expression level of LOC_Os01g12650.1 and LOC_Os48810.1 increased in all cultivars when exposed to salinity for 6 days, these genes should be studied for the role in salt stress response in the future. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.672 | - |
dc.subject | ดิน -- ปริมาณโซเดียม | - |
dc.subject | ดิน -- ปริมาณโพแทสเซียม | - |
dc.subject | Soils -- Sodium content | - |
dc.subject | Soils -- Potassium content | - |
dc.title | ผลของความเค็มในดินต่ออัตราส่วนโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนในข้าว Oryza sativa L. พื้นเมืองไทยและการเชื่อมโยงทั่วจีโนมเพื่อการทำนายยีนที่เกี่ยวกับการสะสมโซเดียมและโพแทสเซียมไอออน | - |
dc.title.alternative | SOIL SALINITY EFFECTS ON Na+/K+ RATIOS IN LOCAL THAI RICE Oryza sativa L. AND GENOME-WIDE ASSOCIATION FOR PREDICTION OF GENES INVOLVING IN Na+ AND K+ ACCUMULATION | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Supachitra.C@Chula.ac.th,Supachitra.C@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Monnat.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.672 | - |