https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5536
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ | - |
dc.contributor.author | นุชรี ลาภจิตรกุศล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743464751 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ได้ออกแบบขั้นตอนวิธีและพัฒนาเครื่องมือสร้างโปรแกรมโพรล็อกจากข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด โดยใช้ข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดซึ่งอยู่ในรูปแทคของลาเทกซ์เป็นข้อมูลนำเข้า นอกจากนี้ได้นำเสนอไลบราลีสำหรับอธิบายตัวดำเนินการของสัญกรณ์เซดในรูปกฎของภาษาโพรล็อก กระบวนการสร้างโปรแกรมโพรล็อกจากข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดประกอบด้วย 2 ขั้นตอนวิธีหลักคือ ขั้นตอนวิธีการเรียงลำดับภาคแสดง และขั้นตอนวิธีการแปลงข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดเป็นโพรล็อก ขั้นตอนวิธีการเรียงลำดับภาคแสดงทำการลำดับภาคแสดงในส่วนสัจพจน์ของข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดให้ถูกต้อง ส่วนขั้นตอนวิธีการแปลงข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดเป็นโพรล็อกจะได้ผลลัพธ์โปรแกรมโพรล็อกที่แสดงถึงข้อกำหนดที่เป็นข้อมูลเข้า ผลลัพธ์โปรแกรมโพรล็อกที่ได้ดังกล่าวสามารถแสดงฟังก์ชันการทำงานของข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดได้อย่างครบถ้วนในระยะต้นของการพัฒนาซอฟต์แวร์ | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis designs algorithms and develops a tool for constructing Prolog programs from formal specification in the Z notation by using Latex format of Z specifications as the input. Moreover, a Prolog's library is proposed as to describe the operators of Z notation in terms of Prolog's rules. The scheme of constructing Prolog programs from formal specifications in Z notation consists of two main algorithms: Axiom Part Reordering Algorithm and Z-to-Prolog Transforming Algorthm. The Axiom Part Reordering Algorithm ensures the appropriate sequence of predicates in axiom part of the Z specifications and the Z-to-Prolog Transforming Algorithm produces the final Prolog programs to represent the input specifications The Prolog programs are interpreted and successfully demonstrate all functions of formal specifications in Z notation in the early stage of software process. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โปรลอก (ภาษาคอมพิวเตอร์) | en |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en |
dc.subject | แซ็ด (ภาษาคอมพิวเตอร์) | en |
dc.title | การสร้างโปรแกรมโพรล็อกจากข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด | en |
dc.title.alternative | construction of prolog programs from formal specification in the Z notation | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wiwat@chula.ac.th | - |