DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บุษรา โพวาทอง-
dc.contributor.author: อทิดินนทน์ ผาวัน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: โฮสเทลเป็นที่พักประเภทหนึ่งที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น โฮสเทลส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวหรือใกล้ระบบขนส่งมวลชน และมักมีรูปแบบที่ดัดแปลงจากอาคารพาณิชย์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการและรูปแบบการดัดแปลงลักษณะทางกายภาพ รวมถึงต้นทุนการพัฒนาโฮสเทล เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของแต่ละโครงการ โดยใช้วิธีการสำรวจและสัมภาษณ์เพื่อศึกษาโครงการโฮสเทลที่มีการดัดแปลงมาจากอาคารพาณิชย์ในย่านสะพานควาย ราชเทวี สีลมและย่านข้าวสาร จากนั้นสัมภาษณ์ผู้ประกอบการ 4 โครงการคือ Adventure Hostel, Bed Station Hostel, Good One Hostelและ Suneta Hostel ผลการศึกษาพบว่า 1) อาคารพาณิชย์ที่เหมาะในการพัฒนาควรมีจำนวน 2 คูหาขั้นไป หน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 ม. จำนวนชั้นตั้งแต่ 5 ชั้นขึ้นไป และจำนวนเตียงมากกว่า 40 เตียง จากการศึกษาโครงการตัวอย่างพบว่าลักษณะทางกายภาพในแต่ละย่านมีความแตกต่างกันออกไป 2) วิธีการและรูปแบบในการดัดแปลงในแต่ละโครงการมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปแต่พบว่าโครงการที่จัดวางผังห้องน้ำอยู่ในชั้นเดียวกันจะมีประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่หรือพื้นที่ขายอยู่ที่ 38% 3) ปัญหาและอุปสรรคของการดัดแปลงคือระบบประปาและสุขาภิบาล ซึ่งส่งผลต่อเงินลงทุนในการดัดแปลงที่สูงขึ้น ทั้งนี้งบประมาณการดัดแปลงอาคารของทั้ง 4 โครงการ เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายพบว่า Good One Hostel ใช้งบประมาณเฉลี่ย 137,500 บาท/เตียงซึ่งมากที่สุด ในขณะที่ Bed Station Hostel ใช้งบประมาณเฉลี่ย 125,000 บาท/เตียง Adventure Hostel ใช้งบประมาณเฉลี่ย 97,222 บาท/เตียง และ Suneta Hostel ใช้งบประมาณเฉลี่ย 76,363 บาท/เตียง ตามลำดับ การดัดแปลงที่ใช้งบประมาณเฉลี่ยมากที่สุดคือ งานสถาปัตย์และตกแต่ง (45.50%) รองลงมาคืองานระบบแอร์และไฟฟ้า (18.12%) และงานระบบประปาและสุขาภิบาล (9%) ส่วนค่าเช่าขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ในการดัดแปลงในแต่ละโครงการโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 3-6 เดือน หรือ 8.25% ของงบประมาณการดัดแปลง และผู้วิจัยยังพบว่าผลกำไรขั้นต้นสุทธิ (Net Profit After Tax) ที่สูงที่สุดคือ Bed Station Hostel 42% ในขณะที่ Suneta Hostel 41% Adventure Hostel 20% และGood One Hostel 15% ตามลำดับ ผลการศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาโฮสเทลที่เกิดจากการดัดแปลงอาคารพาณิชย์ควรมีการออกแบบพื้นที่การใช้งานของโครงการให้มีการใช้งานห้องน้ำอยู่ในชั้นเดียวกันและโถงบันไดอยู่ระหว่างกลางอาคารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดวางพื้นที่ นอกจากนี้ขนาดที่จำกัดและสภาพอาคารตามอายุอาคารทำให้ระยะเวลาการดัดแปลงนาน ซึ่งส่งผลต่อค่าใช้จ่ายและรายได้ของผู้ประกอบการงานวิจัยนี้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการโฮสเทลเพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการพิจารณาการพัฒนาโฮสเทลที่ดัดแปลงจากอาคารพาณิชย์-
dc.description.abstractalternative: Hostels are a kind of accommodation whose increasing popularity goes grows in accordance with the increasing number of tourists. Most hostels are located close to tourist attractions and public transportations. Also, they tend to be adapted from commercial buildings. The current research endeavor aimed to study methods and patterns of the physical adaptations and capitals of hostels, in order to compare and contrast differences in each hostel. This was carried out through the use of observation and interviews to study hostels, which were adapted from commercial buildings in Saphan Kwai, Rachathawi, Silom, and Khaosan. The interviews were conducted with the owners of 4 hostels including Adventure Hostel, Bed Station Hostel, Good One Hostel, and Suneta Hostel. The result revealed that first, commercial buildings, which are worth adapting, should ideally be at least 4 meters wide in the front, and contain 2 or more rooms, 5 or more floors, and 40 or more beds. The result from studying the samples found differences in the buildings in different areas. Second, the methods and adaptations of each hostel were various. However, the result discovered that locating the restrooms on the same floor brought about 38% usage and selling efficiency. Third, the major obstacles in the adaptations lay in the water and sanitation systems, which increased the expenses in the adaptations. The investment budgets of the 4 hostels are as follows. Good One Hostel spent on average Baht 137,500/bed, which accounted for the highest expense. Bed Station Hostel, Adventure Hostel, and Suneta Hostel spent on average Baht 125,000, 97,222, and 76,363, respectively. The area which needed the most investment budget was the adaptation of architecture and decoration (45.50%), followed by air conditioning and electronic systems (18.12%), and water and sanitation systems (9%). Moreover, the rental fees depended on the amount of time each hostel took to complete the adaptations. On average each hostel took 3-6 months, or 8.25% of the adaptation budget. Furthermore, the result showed that the most net profit after tax belonged to Bed Station Hostel (42%), followed by Suneta Hostel (41%), Adventure Hostel (20%), and Good One Hostel (15%). The result revealed the development of the hostels, which are adapted from commercial buildings, should possess appropriate and optimal allocation of space for the maximum efficiency, in order to enhance space allocation. Aside from that, limited space and building conditions such as its age, affect the extent of the remodeling and adaptations, which in turn, affect the expenses and income of hostel owners. The current research could benefit hostel owners, by adding the information into considerations before adapting commercial buildings into hostels.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.176-
dc.title: การดัดแปลงอาคารพาณิชย์เป็นโฮสเทล กรณีศึกษา แอดแวนเจอร์โฮสเทลเบดสเตชั่นโฮสเทล กู๊ดวันโฮสเทลและสุเนต์ตาโฮสเทล-
dc.title.alternative: THE CONVERSION OF SHOPHOUSE TO HOSTEL: CASE STUDIES OF ADVENTUREHOSTEL, BED STATION HOSTEL, GOOD ONE HOSTEL AND SUNETA HOSTEL-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การพัฒนาที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Bussara.S@Chula.ac.th,sara_sripanich@yahoo.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.176-