DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวลักษณ์ สุริยะวงศ์ไพศาล-
dc.contributor.author: วสันต์ เตร์ยาซิงห์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741725361-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบแก่นเรื่อง รูปแบบ และโครงสร้างของบทละครโนเรื่อง เซ็ทตะอิ ฟุจิโตะ และเท็งโกะ และศึกษาปัจจัยที่มีผลต่ออารมณ์สะเทือนใจในบทละครโน 3 เรื่องนี้ จากการศึกษาพบว่าบทละครเรื่อง เซ็ทตะอิ ฟุจิโตะ และเท็งโกะ มีแก่นเรื่องและโครงเรื่องคล้ายคลึงกัน แต่มีโครงสร้างและรูปแบบแตกต่างกัน และมีอารมณ์สะเทือนใจในลักษณะที่แตกต่างกัน โดยปัจจัยที่มีผลต่ออารมณ์สะเทือนใจในบทละครโนเรื่อง เซ็ทตะอิ ฟุจิโตะ และเท็งโกะ ได้แก่ รูปแบบ โครงสร้าง การใช้กลวิธีการประพันธ์และการอ้างอิงวรรณคดี ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีความสัมพันธ์กัน ส่งผลให้บทละครโน 3 เรื่องนี้มีอารมณ์สะเทือนใจใน 2 ลักษณะคือ อารมณ์สะเทือนใจในแบบละครทั่วไป และอารมณ์สะเทือนใจในแบบละครโนen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is twofold. First, comparing the theme, style and structure of three "Noh" plays, namely Settai, Fujito and Tenko. Second, studying the emotion affecting factors in these three "Noh" plays. The study found that the theme and plot in Settai, Fujito and Tenko are similar. Conversely, their style, structure and emotions are dissimilar. Style, structure, rhetorical devices and allusions are associated factors shaping the emotions. There are two types of emotion in these "Noh" plays: dramatic emotion and Noh emotion.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2002.373-
dc.subject: ละครโนะ -- ประวัติและวิจารณ์en
dc.subject: อารมณ์ในวรรณคดีen
dc.subject: บทละครญี่ปุ่น -- ประวัติและวิจารณ์en
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่ออารมณ์สะเทือนใจในบทละครโนเรื่อง เซ็ทตะอิ ฟุจิโตะ และเท็งโกะen
dc.title.alternative: Emotion affecting factors in the Noh plays Settai, Fujito and Tenkoen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาและวรรณคดีญี่ปุ่นes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsaowalak_suri@yahoo.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2002.373-