https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55783
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์ | - |
dc.contributor.author | ศศิภา แก่นจันทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | เชียงใหม่ | - |
dc.coverage.spatial | เชียงดาว (เชียงใหม่) | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2552 | en_US |
dc.description.abstract | พื้นที่ศึกษาเชียงดาวตั้งอยู่ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศไทย หินปูนในพื้นที่ศึกษาส่วนใหญ่เป็นหินปูน โดยในพื้นที่เชียงดาวลักษณะของหินปูนที่โผล่ให้เห็นนั้น ส่วนใหญ่เป็นลักษณะของภูเขา มวลหินขนาดใหญ่ และหลุมยุบ ซึ่งมีการสะสมตัวของปะการัง ฟอแรมินิเฟรา ฟิวซูลินิด และ ซากดึกดาบรรพ์อื่นๆ จากการศึกษาแผ่นหินบางสามารถจำแนกชนิดของหินปูนในพื้นที่ศึกษาได้เป็นหินปูนชนิดมัดสโตน แวกสโตน แพคสโตน เกรนสโตน รูปผลึก และโดโลไมต์ ซึ่งหินปูนในพื้นที่ศึกษาส่วนใหญ่เป็นหินปูนชนิดเกรนสโตน ฟิวซูลินิดที่พบในพื้นที่ศึกษา ส่วนใหญ่จะพบในหินปูนชนิด เกรนสโตน โดยฟิวซูลินิดที่พบในพื้นที่ศึกษาสามารถจาแนกชนิดพันธุ์ ได้เป็น Verbeekina, Cancellina, Misellina cf. termieri, Fusulinella pseudobocki, Pseudofusulina และ Staffella ซึ่งจากการศึกษาฟิวซูลินิดข้างต้นทำให้ทราบอายุของหินปูนโดยหินปูนที่พบฟิวซูลินิดชนิด Verbeekina สามารถบ่งชี้อายุ Murgabian-Midian ซึ่งอยู่ในช่วงยุคเพอร์เมียนตอนกลาง ฟิวซูลินิดชนิด Cancellina สามารถบ่งชี้อายุ Kubergandian ซึ่งอยู่ในช่วงยุคเพอร์เมียนตอนกลาง ฟิวซูลินิดชนิด Misellina cf. termieri สามารถบ่งชี้อายุ Bolorian ซึ่งอยู่ในช่วงยุคเพอร์เมียนตอนต้น และฟิวซูลินิดชนิด Fusulinella pseudobocki สามารถบ่งชี้อายุ Moscovian ซึ่งอยู่ในช่วงยุคคาร์บอนิเฟอร์รัสตอนปลาย | en_US |
dc.description.abstractalternative | The Chiang Dao area is located in Amphoe Chiang Dao, Changwat Chiang Mai, north Thailand. Limestones in this area are thick bedded and massive which contian abundance of corals, forams and others. The outcrops in study area show huge mountains and karst topography. The carbonate rock types contain mudstone, wackestone, packstone, grainstone, recrystalline limestone and dolomitic limestone but grainstone is dominant. Fusulinids found in this study consist of Verbeekina, Cancellina, Misellina cf. termieri, Fusulinella pseudobocki, Pseudofusulina and Staffella. They indicate Moscovian and Bolorian to Midian age. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ศิลาวิทยา | en_US |
dc.subject | ศิลาวิทยา -- ไทย | en_US |
dc.subject | ศิลาวิทยา -- ไทย -- เชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ศิลาวิทยา -- ไทย -- เชียงดาว (เชียงใหม่) | en_US |
dc.subject | ฟิวซูลินิด | en_US |
dc.subject | ฟิวซูลินิด -- ไทย | en_US |
dc.subject | ฟิวซูลินิด -- ไทย -- เชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ฟิวซูลินิด -- ไทย -- เชียงดาว (เชียงใหม่) | en_US |
dc.subject | หินคาร์บอเนต | en_US |
dc.subject | หินคาร์บอเนต -- ไทย | en_US |
dc.subject | หินคาร์บอเนต -- ไทย -- เชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | หินคาร์บอเนต -- ไทย -- เชียงดาว (เชียงใหม่) | en_US |
dc.subject | ธรณีวิทยาโครงสร้าง | en_US |
dc.subject | ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย | en_US |
dc.subject | ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย -- เชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ไทย -- เชียงดาว (เชียงใหม่) | en_US |
dc.subject | Petrology | en_US |
dc.subject | Petrology -- Thailand | en_US |
dc.subject | Petrology -- Thailand -- Chiang Mai | en_US |
dc.subject | Petrology -- Thailand -- Chiang Dao (Chiang Mai) | en_US |
dc.subject | Fusulinida | en_US |
dc.subject | Fusulinida -- Thailand | en_US |
dc.subject | Fusulinida -- Thailand -- Chiang Mai | en_US |
dc.subject | Fusulinida -- Thailand -- Chiang Dao (Chiang Mai) | en_US |
dc.subject | Carbonate rocks | en_US |
dc.subject | Carbonate rocks -- Thailand | en_US |
dc.subject | Carbonate rocks -- Thailand -- Chiang Mai | en_US |