https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55848
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Yupaporn Kemprasit | - |
dc.contributor.author | Maneenat Kaewneam | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | - |
dc.date.issued | 2010 | - |
dc.description | Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2010 | en_US |
dc.description.abstract | A homomorphism of a semihypergroup (H, )is a function ƒ : H → H such that ƒ(x ₀ y) ⊆ ƒ(x) ₀ ƒ( fy) for all x, y ϵ H . A homomorphism of a hyperring (A, ⊕, ₀) is a function ƒ : A → A such that ƒ is a homomorphism of both (A, ⊕) and (A, ₀) Denote by Hom (A, ⊕, ₀)the set of all homomorphisms of (A, ⊕, ₀) into itself. If (R, +, .)is a ring and I is an ideal of R, we write (R, +, ₀₁) for the multiplicative hyperring where x₀₁y = xy+I for all x, y ϵ R. The first purpose is to characterize when Hom(ℤ, +, ₀[subscript mℤ) = Hom(ℤ, +) and Hom(ℤ[subscript n], +, ₀[subscript mℤ[subscript n]]) = Hom(ℤ[subscript n], +) hold. We also show that Hom(ℤ, +, ₀[subscript mℤ) is infinite when m > 0, om(ℤ[subscript n], +, ₀ [subscript mℤ[subscript n]])| ≥ 2n/(m,n) when (m, n) > 1 and the equality holds if (m, n) is a prime power. We consider the two Krasner hyperrings (G⁰, ⊕₁, .) and (G⁰, ⊕₂, .) defined from a group (G, .) by G⁰ = G⊍{0}, 0⊕₁0 = {0}, x⊕₁0 = 0⊕₁x = {x}, x⊕₁x = G⁰\{x} for all x ϵ G, x⊕₁y = {x,y} for all distinct x,y ϵ G, 0⊕₂0 = {0}, x⊕₂0 = 0⊕₂x = {x}, x⊕₂x = {x, 0} สำหรับทุก x ϵ G, x⊕₂y = G\{x, y} for all distinct x, y ϵ G and 0.x = x.0 = 0 for all x ϵ G⁰. For the Krasner hyperring (G⁰, ⊕₂, .), the condition that | > 3 must be assumed. The second purpose is to characterize the elements of Hom(G⁰, ⊕₁, .) and Hom (G⁰, ⊕₂, .). The Krasner hyperring (R/ρ, ⊕, *) is considered where (R, +, .) is a commutative ring, x ρ y ⇔ x = y or x = -y, xρ ⊕ yρ = {(x+y)ρ, (x-y)ρ} and xρ*yρ = (xy)ρ for all x,y ϵ R. We characterize the elements of Hom(ℤ/ρ, ⊕, *) and ƒ ϵ Hom (ℤ[subscript n]/ρ, ⊕, *) with ƒ(0ρ) = 0ρ and ƒ(1ρ) = 1ρ. Moreover, the elements of Hom([0,∞), ⊕, .) are characterized where x⊕x = [0,x] for all xϵ[0,∞) and x⊕y = {max{x, y}} for all distinct x,y ϵ [0,∞) Let (R, ⊕[subscript P₁], ๐[subscript P₂]) be the P-hyperring of a ring (R, +, .) induced by nonempty subsets P₁, P₂ of R. The third purpose is to find Hom(ℤ, +)∩Hom(ℤ, ⊕[subscript lℤ], ๐[subscript mℤ]) and determine when Hom(ℤ[subscript n], +) is contained in Hom(ℤ[subscript n], ⊕[subscript lℤ], ๐[subscript mℤn]). The sets Hom(ℤ, ⊕[subscript lℤ], ๐([subscript mℤ])\Hom(ℤ, +) and Hom(ℤ[subscript n], ⊕[subscript lℤ], ๐[subscript mℤn])\Hom(ℤ[subscript n], +) are also shown to be nonempty for certain l, m. | en_US |
dc.description.abstractalternative | สาทิสสัณฐานของกึ่งไฮเพอร์กรุป (H, ₒ) คือ ฟังก์ชัน ƒ : H → H ซึ่ง ƒ(x ₒ y) ⊆ ƒ(x) ₒ ƒ(y) สำหรับทุก x, y ϵ H สาทิสสัณฐานของไฮเพอร์ริง (A, ⊕, ₒ) คือฟังก์ชัน ƒ : A → A ซึ่ง ƒ เป็นสาทิสสัณฐานของทั้ง (A, ⊕) และ (A, ₒ) เราให้สัญลักษณ์ Hom (A, ⊕, ₒ) แทนเซตของสาทิสสัณฐานทั้งหมดของ (A, ⊕, ₒ) ไปยังตัวเอง ถ้า (R, +, .) เป็นริง และ I เป็นไอดีลของ R เราให้ (R, +, ₒ₁) แทนไฮเพอร์ริงการคูณโดยที่ xₒ₁y = xy+I สำหรับทุก x, y ϵ R วัตถุประสงค์แรกคือการให้ลักษณะเฉพาะว่าเมื่อใดที่ Hom(ℤ, +, ₒ[subscript mℤ) = Homℤ, +) และ Hom(Z[subscript n], +, ₒ[subscript mℤ[subscript n]]) = Hom(ℤ[subscript n], +) เป็นจริง เราแสดงด้วยว่า Hom(ℤ, +, ₒ[subscript mℤ) เป็นเซตอนันต์ เมื่อ m > 0, Hom(ℤ[subscript n], +, ₒ [subscript mℤ[subscript n]]) ≥ 2n/(m,n) เมื่อ (m, n) > 1 และการเท่ากันเป็นจริง ถ้า (m, n) เป็นเลขยกกำลังที่มีฐานเป็นจำนวนเฉพาะ เราพิจารณาคราสเนอร์ไฮเพอร์ริง (G⁰, ⊕₁, .) และ (G⁰, ⊕₂, .) ที่นิยามจากกรุป (G, .) โดย G⁰ = G⊍{0}, 0⊕₁0 = {0}, x⊕₁0 = 0⊕₁x = {x}, x⊕₁x = G⁰\{x} สำหรับทุก x ϵ G, x⊕₁y = {x,y} สำหรับทุก x,y ϵ G ที่แตกต่างกัน 0⊕₂0 = {0}, x⊕₂0 = 0⊕₂x = {x}, x⊕₂x = {x, 0} สำหรับทุก x ϵ G, x⊕₂y = G\{x, y} สำหรับทุก x, y ϵ G ที่แตกต่างกัน และ 0.x = x.0 = 0 สำหรับทุก x ϵ G⁰ เราต้องกำหนดว่า | > 3 สำหรับคราสเนอร์ไฮเพอร์ริง (G⁰, ⊕₂, .) วัตถุประสงค์ที่สองคือการให้ลักษณะเฉพาะของสมาชิกของ Hom(G⁰, ⊕₁, .) และ Hom (G⁰, ⊕₂, .) เราพิจารณาคราสเนอร์ไฮเพอร์ริง (R/ρ, ⊕, *) โดยที่ (R, +, .) เป็นริงสลับที่, x ρ y ก็ต่อเมื่อ x = y หรือ x = -y, xρ ⊕ yρ = {(x+y)ρ, (x-y)ρ} และ xρ*yρ = (xy)ρ สำหรับทุก x,y ϵ R เราให้ลักษณะเฉพาะของสมาชิกของ Hom(Z/ρ, ⊕, *) และสมาชิก ƒ ϵ Hom (Z[subscript n]/ρ, ⊕, *) ซึ่ง ƒ(0ρ) = 0ρ และ ƒ(1ρ) = 1ρ ยิ่งไปกว่านั้น เราให้ลักษณะเฉพาะของสมาชิกของ Hom([0,∞), ⊕, .) โดยที่ x⊕x = [0,x] สำหรับทุก xϵ[0,∞) และ x⊕y = {ค่าสูงสุดของ x และ y} สำหรับทุก x,y ϵ [0,∞) ที่แตกต่างกัน ให้ (R, ⊕[subscript P₁], ๐[subscript P₂]) เป็น P-ไฮเพอร์ริง ของริง (R, +, .) ที่เกิดจากเซตย่อย P₁, P₂ ของ R ที่ไม่เป็นเซตว่าง วัตถุประสงค์ที่สามคือ หา Hom(ℤ, +)∩Hom(ℤ, ⊕[subscript lℤ], ₒ[subscript mℤ]) และบอกว่าเมื่อใด Hom(ℤ[subscript n], +) จึงจะเป็นเซตย่อยของ Hom(ℤ[subscript n], ⊕[subscript lℤ], ₒ[subscript mℤ]) เราแสดงด้วยว่าเซต Hom(ℤ, ⊕[subscript lℤ], ₒ([subscript mℤ])\Hom(ℤ, +) และ Hom(ℤ[subscript n], ⊕[subscript lℤ], ₒ[subscript mℤ])\Hom(ℤ[subscript n], +) ไม่เป็นเซตว่างสำหรับบางค่าของ l, m | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.942 | - |
dc.subject | Homomorphisms (Mathematics) | en_US |
dc.subject | Rings (Algebra) | en_US |
dc.subject | สาทิสสัณฐาน | en_US |
dc.subject | ริง (พีชคณิต) | en_US |
dc.title | Homomorphisms of some hyperrings | en_US |
dc.title.alternative | สาทิสสัณฐานของไฮเพอร์ริงบางชนิด | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Doctor of Philosophy | en_US |
dc.degree.level | Doctoral Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Mathematics | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | yupaporn.k@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.942 | - |