DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยา วัฒยากร-
dc.contributor.advisor: สุเทพ ถิรสัตยาพิทักษ์-
dc.contributor.author: ศักดิ์สิรินทร์ ธีรพันธุ์เสถียร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: แม่น้ำปิง-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746313568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538
dc.description.abstract: การศึกษาปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีในน้ำ ตะกอนและหอยกาบของแม่น้ำปิงตอนล่างระหว่างเดือนมีนาคม 2535 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2536 พบว่าปริมาณเฉลี่ยของโลหะแคดเมียมและสังกะสีในน้ำมีค่าเท่ากับ 1.50 และ 40.51 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ เมื่อพิจารณาความแตกต่างของปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีในน้ำ ระหว่างฤดูฝนและฤดูแล้งพบว่าปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีในฤดูแล้งมากกว่าฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีในตะกอนของแม่น้ำปิง โดยเฉลี่ยมีค่าเท่ากับ 0.83 และ 90.66 ไมโครกรัมต่อกรัม น้ำหนักแห้ง ตามลำดับ โดยมีค่าสูงสุดในบริเวณจุดทิ้งน้ำของโรงงานถลุงสังกะสี จังหวัดตาก สำหรับปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีตามความลึกจากผิวของขั้นตะกอนพบว่ามีปริมาณสูงสุดที่ระดับความลึก 5-10 เซนติเมตร ในบริเวณเดียวกัน สำหรับปริมาณโลหะแคดเมียมและสังกะสีในหอยกาบของแม่น้ำปิงบริเวณ จังหวัดตาก พบปริมาณแคดเมียมและสังกะสีอยู่ในช่วง 3.60-5.56 และ 73.44-126.97 ไมโครกรัมต่อกรัม น้ำหนักเปียกตามลำดับ โดยหอยกาบบริเวณจุดทิ้งน้ำของโรงงานถลุงสังกะสี มีการสะสมโลหะแคดเมียมเกินมาตรฐานอาหารที่กำหนดไว้ 2 ไมโครกรัมต่อกรัม น้ำหนักเปียก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstractalternative: Concentrations of cadmium and zinc in water, sediments and mussel Hyriopsis myersiana from the lower Ping River were studied during March 1992 to February 1993. It appears that the mean concentrations of cadmium and zinc in water were 1.51 and 40.51 microgram per litre, respectively. The concentrations of cadmium and zinc in water during the dry season were statistically higher than those of the wet season at the significant level of 0.05. The mean concentrations of cadmium and zinc in sediments from the Ping River were 0.83 and 90.66 microgram per gram dry weight, respectively. The high values were found in sediments around the waste water discharged area of zinc smelting plant (Padaeng Industry Co. Ltd.) at Changwat Tak. The concentrations of cadmium and zinc in the core sediments showed the highest values at the level of 5-10 centimeter depth around the same area. Ranges of cadmium and zinc concentration in mussel from the Ping River were 3.60-5.56 and 73.44-126.91 microgram per gram wet weight, respectively. The concentrations of cadmium in mussel near the discharged area of zinc smelting plant were found to be statistically higher than the Food Standard Limits at the significant level of 0.01.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: Water quality -- Thailand
dc.subject: Water quality -- Ping River (Thailand)
dc.subject: Cadmium -- Environmental aspects -- Thailand
dc.subject: Cadmium -- Environmental aspects -- Ping River (Thailand)
dc.subject: Zinc -- Environmental aspects -- Thailand
dc.subject: Zinc -- Environmental aspects -- Ping River (Thailand)
dc.subject: Hyriopsis myersiana -- Effect of water pollution on -- Thailand
dc.subject: Hyriopsis myersiana -- Effect of water pollution on -- Ping River (Thailand)
dc.subject: Marine sediments -- Thailand
dc.subject: Marine sediments -- Ping River (Thailand)
dc.subject: คุณภาพน้ำ -- ไทย
dc.subject: คุณภาพน้ำ -- แม่น้ำปิง
dc.subject: แคดเมียม -- แง่สิ่งแวดล้อม -- ไทย
dc.subject: แคดเมียม -- แง่สิ่งแวดล้อม -- แม่น้ำปิง
dc.subject: สังกะสี -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ -- ไทย
dc.subject: สังกะสี -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ -- แม่น้ำปิง
dc.subject: หอยกาบ -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ -- ไทย
dc.subject: หอยกาบ -- ผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ -- แม่น้ำปิง
dc.subject: ตะกอนพื้นทะเล -- ไทย
dc.subject: ตะกอนพื้นทะเล -- แม่น้ำปิง
dc.title: แคดเมียมและสังกะสีในน้ำ ตะกอนและหอยกาบ Hyriopsis myersiana ของแม่น้ำปิง
dc.title.alternative: Cadmium and zinc in water, sediments and mussel hyriopsis myersiana of the Ping River
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท