DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฏฐภรณ์ หลาวทอง-
dc.contributor.author: ปนัดดา ดีพิจารณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษา 2) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของการพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษากับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษาในกรุงเทพมหานคร จำนวน 364 คน โดยมีตัวแปรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ตัวแปรแฝงที่เป็นปัจจัยส่งผลต่อการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ 6 ตัวแปรคือ การรับรู้ความสามารถของตนเองผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเดิม บุคคลที่เป็นแม่แบบการเห็นคุณค่าของการทำวิทยานิพนธ์ ความวิตกกังวลและการสนับสนุนทางสังคม วัดตัวแปรแฝงได้จากตัวแปรสังเกตได้ 16 ตัวแปร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย การวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์โมเดลลิสเรล ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1. โมเดลเชิงสาเหตุของการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษา โดยภาพรวมประกอบด้วยตัวแปรที่มีอิทธิพลทางตรงต่อการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ได้แก่ บุคคลที่เป็นแม่แบบมีขนาดอิทธิพลรวมเท่ากับ .78 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การเห็นคุณค่าของการทำวิทยานิพนธ์มีขนาดอิทธิพลรวมเท่ากับ .65 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และการสนับสนุนทางสังคมมีขนาดอิทธิพลรวมเท่ากับ .36 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ตามลำดับ 2. โมเดลเชิงสาเหตุของการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษามีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าไค- สแควร์ (Chi-square)เท่ากับ 13.62 p = .99 ที่องศาอิสระเท่ากับ 28 ค่า GFI เท่ากับ 1.00 ค่า AGFI เท่ากับ 0.98 และค่า RMR เท่ากับ 0.012 ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการกํากับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ได้ ร้อยละ 61
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were 1) to develop a causal model of self-regulation in conducting thesis research of master's degree students. 2) to validate the developing causal model with empirical data. The participants of this research were 364 master’s degree students in education. The research variables consisted of six latent variables: need for academic self-efficacy, prior achievement, academic modeling, attitude toward thesis conduct, anxiety and social support. The research variables were measured by 16 observed variables. The research tools was questionnaire. The research data were analyzed by using descriptive statistics, Pearson correlation analysis, and LISREL model analysis. The research findings were as follows: 1) The self – regulation in conducting thesis research causal model of master’s degree students in education which had the direct effects were academic modeling = .78 at the significance level of .05 the statistical, attitude toward thesis conduct =.65 at the significance level of .01 the statistical and social supports = .36 at the significance level of .01 at the statistical respectively. 2) The causal model of self – regulation in conducting thesis research of master’s degree students in education was fitted with empirical data considering Chi-square = 13.62 p = 1.00 df = 28 GFI= 1.00 AGFI = 0.98 and RMR = 0.012. The variables in the model accounted for 61% of variance in the self – regulation in conducting thesis research causal model.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1181-
dc.subject: วิทยานิพนธ์
dc.subject: การศึกษาขั้นอุดมศึกษา
dc.subject: การควบคุมตนเอง
dc.subject: Dissertations, Academic
dc.subject: Education, Higher
dc.subject: Self-control
dc.title: การพัฒนาโมเดลเชิงสาเหตุของการกำกับตนเองในการทำวิทยานิพนธ์ของนิสิตนักศึกษาระดับมหาบัณฑิตทางการศึกษา
dc.title.alternative: A development of a causal model of self-regulation in conducting thesis research of master's degree students in education
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิจัยการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorlawthong_n@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.1181-