Title: การเปรียบเทียบผลของการฝึกการประเมินตนเองกับผล ของการใช้การเสริมแรงทางบวก ที่มีต่อการเพิ่มและการคงอยู่ของพฤติกรรมการตั้งใจเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Other Titles: Comparison of the effect of self-evaluation and positive reinforcement on increasing and maintaining learning attentive behaviors of mathayom suksa two students
Authors: วิไล อาชวอาภรณ์
Advisors: สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: sompoch.l@chula.ac.th
Subjects: การควบคุมตนเอง
การเสริมแรง (จิตวิทยา)
การประเมินตนเอง
ความตั้งใจในเด็ก
Self-control
Reinforcement (Psychology)
Self-evaluation
Attention in children
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบผลของการฝึกการประเมินตนเองกับผลของการใช้การเสริมแรงทางบวก ที่มีผลต่อการเพิ่มและการคงอยู่ของพฤติกรรมการตั้งใจเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะประเมินตนเองในห้องเรียนสูงกว่า ระยะเส้นฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะติดตามผลสูงกว่าระยะเส้นฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะประเมินตนเองในห้องเรียนและ ระยะติดตามผล ไม่แตกต่างกัน 4. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะทดลองสูงกว่า ระยะเส้นฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 5. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะติดตามผลสูงกว่า ระยะเส้นฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 6. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะทดลอง และระยะติดตามผล ไม่แตกต่างกัน 7. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง และนักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะทดลอง ไม่แตกต่างกัน 8. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง และนักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนในระยะติดตามผลไม่แตกต่างกัน 9. นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการฝึกการประเมินตนเอง และนักเรียนกลุ่มที่ได้รับการเสริมแรงทางบวก มีพฤติกรรมการตั้งใจเรียนสูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุม ทั้งในระยะทดลอง และระยะติดตามผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this study was to compare the effects of self-evaluation and positive reinforcement on increasing and maintaining learning attentive behaviors of mathayom suksa two students. Results indicate that : 1. Students in the self-evaluation training program showed a greater significant increase of attentive behaviors during the self-evaluation phase in the classroom than during the baseline phase. (P<.01) 2. Students in the self-evaluation training program showed a greater significant increase of attentive behaviors during the follow-up phase than during the baseline phase. (P<.01) 3. Students in the self-evaluation training program did not show any significant increase of attentive behaviors during the self-evaluation phase in the classroom and during the follow-up phase. (P<.01) 4. Students in the positive reinforcement program showed a greater significant increase of attentive behaviors during the positive reinforcement phase than during the baseline phase. (P<.01) 5. Students in the positive reinforcement program showed a greater significant increase of attentive behaviors during the follow-up phase than during the baseline phase. (P<.01) 6. Students in the positive reinforcement program did not show any significant increase of attentive behaviors during the positive reinforcement phase than during the follow-up phase. (P<.01) 7. Students in the self-evaluation training program and those in the positive reinforcement program did not show any significant difference in their attentive behaviors during the treatment phase. (P<.01) 8. Students in the self-evaluation training program and those in the positive reinforcement program did not show any significant difference in their attentive behaviors during the follow-up phase. (P<.01) 9. Students in the self-evaluation training program and those in the positive reinforcement program showed greater attentive behaviors during the treatment and follow-up phase than those students in the control group. (P<.05)
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตวิทยาการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55981
ISBN: 9745695025
Type: Thesis