https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55987
Title: | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนตาบอดชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนจากแบบเรียนที่มีและไม่มีภาพประกอบ |
Other Titles: | Comparision of science learning achievmint of prathom suksa five blinded students learning from Textbooks with and without Illustations |
Authors: | สินีภรณ์ อ่อนดี |
Advisors: | เชาวเลิศ เลิศชโลฬาร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Chawalert.L@chula.ac.th |
Subjects: | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) วิทยาศาสตร์ -- แบบเรียน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน นักเรียนตาบอด แบบเรียน การเรียนรู้ด้วยจักษุภาพ Science -- Study and teaching (Primary) Science -- Textbooks Academic achievement Textbooks Blind students Visual learning |
Issue Date: | 2536 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนตาบอด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนจากแบบเรียนที่มีและไม่มีภาพประกอบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพและโรงเรียนคนตาบอดภาคเหนือ ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2536 จำนวน 26 คน เครื่องมือในการทดลองครั้งนี้ เป็นแบบเรียนเบรลล์ที่มีภาพประกอบนูนต่ำและไม่มีภาพประกอบ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ นักเรียนตาบอดที่เรียนจากแบบเรียนเบรลล์ที่มีภาพประกอบ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่านักเรียนตาบอดที่เรียนจากแบบเรียนเบรลล์ที่ไม่มีภาพประกอบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare science learning achievement of Prathom Suksa 5 blind students learning from textbook with and without illustrations. The subjects were twenty – six blind students of Prathom Suksa 5 from Bangkok Blind Students School and Northern Blind Students School, in the academic year of 1993. The test were Braille textbooks with bas-relief illustrations and Braille textbooks with no illustrations. The findings indicated that blind students learning from textbook with illustrations gained higher learning achievement than blind students learning from textbook with no illustrations at .05 of significant. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55987 |
ISBN: | 9745834424 |
Type: | Thesis |