Title: การใช้น้ำมันปาล์มดิบเป็นแหล่งคาร์บอนในการผลิตโพลีไฮดรอกซีอัลคาโนเอตโดย Pseudomonas oleovorans ATCC 29347
Other Titles: Crude palm oil as a carbon source for the production of polyhydroxyalkanoates by Pseudomonas oleovorans ATCC 29347
Authors: ภัทรพร มัตติกามัย
Advisors: โสภณ เริงสำราญ
ปิยพร ณ นคร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sophon.R@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: น้ำมันปาล์ม
ซูโดโมนาส -- การเจริญเติบโต
ซูโดโมนาส -- เทคโนโลยีชีวภาพ
Palm oil
Pseudomonas -- Growth
Pseudomonas -- Biotechnology
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เลี้ยงแบคทีเรีย Pseudomonas oleovorans ATCC 29347 โดยใช้น้ำมันปาล์มดิบตามธรรมชาติ และน้ำมันปาล์มดิบที่ผ่านการสะพอนิฟาย ปรับค่าพีเอช 7 และ 8 เป็นแหล่งคาร์บอน เลี้ยงเชื้อในภาวะที่สร้างโพลีไอดรอกซีอัลคาโนเอล (PHA) เมื่อเปรียบเทียบการเจริญพบว่า น้ำมันปาล์มดิบที่ผ่านการสะพอนิฟาย พีเอช 7 ทำให้แบคทีเรียเจริญดีที่สุด และสามารถสร้าง PHA โดยมีการสร้างสูงสุดในชั่วโมงที่ 12 จำนวน 23 มิลลิกรัมต่อลิตร คิดเป็นร้อยละ 4.97 ของน้ำหนักเซลลืแห้งจ ากการหาโครงสร้างโดยใช้ นิวเคลียร์ แมกเนติก เรโซแนนซ์ และแก๊สโครมาโตกราฟี-แมส สเปกโทรเมตรี แสดงให้เห็นว่า PHA จากน้ำมันปาล์มดิบที่ผ่านการสะพอนิฟายเป็นโคโพลีเมอร์ที่มีหน่วยโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไฮดรอกซีเฮกซะดีคาดนเอต (C₁₆) ร้อยละ 67 และไฮดรอกซีออกตะดีคาดนเอต (C₁₈) ร้อยละ 20
Other Abstract: Pseudomonas oleovorans ATCC 29347 was grown in media containing crude palm oil and saponified crude palm oil (pH 7 and 8) as the sole carbon sources under nutrient-limiting conditions. Using saponified crude palm oil pH 7 P. oleovorans could produce the highest yield of cells and accumulated PHA, yielding PHA content of 4.97% of their cells dry weights. Extracts from 12 hours culture were found to have a higher PHA yield. NMR spectrum and GC-MS showed that these polymer from specified crude palm oil were copolymers consisting mainly of hydroxyhexadecanoate (C₁₆) and hydroxyhexadecanoate (C₁₈)
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55998
ISBN: 9743315527
Type: Thesis