https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56007
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระชัย ปูรณโชติ | - |
dc.contributor.author | วราภรณ์ กุศลมโน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745811939 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการนำความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในพื้นที่การพัฒนาชายฝั่งทะเลตะวันออกที่อยู่ในเขตและนอกเทศบาลหรือสุขาภิบาล โดยใช้ตัวอย่างประชากรทั้งสิ้น 636 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามการนำความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันซี่งผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ โดยการแจกแจงความถี่ คำนวณค่าร้อยละ และการทดสอบค่าไคสแควร์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. จำนวนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีการนำความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอร้อยละ 37.2 ใช้บางครั้งร้อยละ 54.9 และไม่ได้ใช้เลย ร้อยละ 7.9 2. ความรู้วิทยาศาสตร์ที่นักเรียนส่วนใหญ่นำไปใช้อย่างสม่ำเสมอมี 25 เรื่อง จากจำนวน 84 เรื่อง และความรู้ที่นักเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้นำไปใช้เลยมีเพียง 2 เรื่อง 3. นักเรียนในเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาลนำความรู้ไปใช้อย่างสม่ำเสมอ จำนวนมากกว่านักเรียนนอกเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาล โดยนักเรียนในเขตและนอกเขตเทศบาลหรือสุขาภิบาล นำความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4. เหตุผลที่นักเรียนจำนวนมากไม่ได้นำความรู้ต่างๆ ในวิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวัน คือ สถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยและไม่มีความรู้เพียงพอ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study and to compare the application of science knowledge in daily life of mathayom suksa three students in the eastern seaboard development area between students who live inside and outside of the municipal area or sanitary district. The subjects were 636 students who were multistage sampled from the eastern seaboard development area. The instrument used was the application of science knowledge in daily life questionnaire constructed by the researcher. The data collected were analyzed by means of frequency distribution, percentage and chi-square test. The conclusion of the results were as follows: 1. The number of mathayom suksa three students that applied science knowledge in daily life regularly, sometime and never were 37.2, 59.9 and 7.9 percents respectively. 2. Science knowledge which most students had regularly used consisted of 25 from 84 topics and the knowledge which they never used were only 2 topics. 3. The students who applied science knowledge in their daily lives regularly, lived inside the municipal area or sanitary district out numbers than those who lived outside the municipal area or sanitary district. There were significant differences of the application of science knowledge in daily life at the level of .05 between the students who live inside and outside of the municipal area or sanitary district. 4. The reasons that most students did not apply the science knowledge in daily life were the unsupporting situation and the insufficient of knowledge. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- ไทย | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- ไทย -- การประเมิน | en_US |
dc.subject | Science -- Study and teaching (Secondary) -- Thailand | en_US |
dc.subject | Science -- Study and teaching (Secondary) -- Thailand -- Evaluation | en_US |
dc.title | การนำความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ไปใช้ในชีวิตประจำวันตามการรับรู้ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในพื้นที่การพัฒนาชายฝั่งทะเลตะวันออก | en_US |
dc.title.alternative | Application of science knowledge in daily life as perceived by mathayom suksa three students in the Eastern Seaboard Development area | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |