DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วีระ ริ้วพิทักษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์-
dc.date.issued: 2535-
dc.description.abstract: ระบบนำเข้าเสียงพูด เป็นระบบที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์รับรู้เสียงพูดภาษาไทยเป็นวลีสั้นๆ ของแต่ละบุคคล แล้วนำผลการรับรู้ไปค้นหารายละเอียดที่ต้องการจากฐานข้อมูลภาษาไทยที่ได้เตรียมไว้แล้ว รายละเอียดที่ค้นได้จะแสดงบนจอภาพเป็นภาษาไทยการทำงานในขั้นแรกจะต้องให้เครื่องเรียนรู้โดยเสียงพูดที่รับเข้าทางไมโครโฟน จะผ่านการวิเคราะห์โดยใช้เทคนิคของ LPC (Linear predictive coding) ด้วยบอร์ดไมโครโปรเซสเซอร์ความเร็วสูง สร้างเป็นแบบอ้างอิง ในขั้นต่อมาจะเป็นการรับรู้ โดยนำเสียงพูดมาวิเคราะห์แล้วนำไปเปรียบเทียบกับแบบอ้างอิง เมื่อได้แบบอ้างอิงที่ใกล้เคียงที่สุด จะนำแบบดังกล่างไปเป็นตัวค้นหารายละเอียดในฐานข้อมูลต่อไปen
dc.description.abstractalternative: Voice input system is the system which enables computer to recognize Thai language in short phases for each person. Its recognition will be searched for detailed data needed from Thai database which has already prepared. The detailed data found will be displayed in Thai on the screen. At the first step, the computer has to recognize voice input through microphone. Voice input will be analyzed by Linear Prediction Coding technique using high speed microprocessor board set up as reference patterns. The next step, voice recognition will be analyzed and the result will be compared with reference in order to receive the most similar reference pattern. The reference will be used to search for further detailed data in database.en
dc.description.sponsorship: ทุนอุดหนุนโครงการสิ่งประดิษฐ์en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ระบบนำเข้าเสียงพูดen
dc.subject: การรู้จำเสียงพูดอัตโนมัติen
dc.title: ระบบนำเข้าเสียงพูด : รายงานผลการประดิษฐ์en
dc.title.alternative: Voice input systemen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-