Title: การพัฒนาคอนกรีตพอลิเมอร์และมอร์ตาพอลิเมอร์จากขวดเพทที่ใช้แล้ว
Other Titles: Development of polymer concrete and polymer mortar from waste pet bottles
Authors: รัตนา จิตต์ลดาพิทักษ์
Advisors: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: saowaroj.c@chula.ac.th
Subjects: คอนกรีตพอลิเมอร์
มอร์ตาพอลิเมอร์
การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์
ขวดพลาสติก -- การนำกลับมาใช้ใหม่
Polymer-impregnated concrete
Polymer-impregnated mortar
Recycling (Waste, etc.)
Plastic bottles -- Recycling
Issue Date: 2541
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ทดลองทำคอนกรีตพอลิเมอร์และมอร์ตาพอลิเมอร์ โดยใช้พอลิเอสเตอร์เรซินชนิดไม่อิ่มตัวที่สังเคราะห์จากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายขวดเพลที่ใช้แล้วด้วยกระบวนการไกลโคลิซิส เป็นสารยึดเกาะ สมบัติที่ทำการทดสอลได้แก่ ความทนแรงดัด ความทนแรงกด เปอร์เซนต์การดูดซึมน้ำ ความทดต่อสารเคมี และเวลาที่ใช้ในการแข็งตัว ของคอนกรีตพอลิเมอร์และมอร์ตาพอลิเมอร์ถูกนำมาเปรียบเทียบกับสมบัติของคอนกรีตซีเมนต์และมอร์ตาซีเมนต์ ผลการวิจัยพบว่า ทั้งคอนกรีตพอลิเมอร์และมอร์ตาพอลิเมอร์มีความทดแรงดัด และความทนแรงกดสูงกว่า มีเปอร์เซนต์การดูดซึมน้ำต่ำ และใช้เวลาในการแข็งตัวน้อยกว่าคอนกรีตซีเมนต์และมอร์ตาซีเมนต์ นอกจานี้ยังพบว่า คอนกรีตพอลิเมอร์และมอร์ตาพอลิเมอร์ทนต่อสารเคมีได้
Other Abstract: This research was aimed to produce polymer concrete and polymer mortar from unsaturated polyester resin synthesized by glycolysis of waste PET bottles. Properties such as flexural strength, compressive strength, water absorption, chemical resistance and cured time of the products obtained from resin binder and cement binder were tested. The results showed that both polymer concrete and polymer mortar have higher flexural and compressive strength, lower water absorption and shorter curing time than cement concrete and cement mortar. In addition, they also provide good chemical resistance.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56059
ISBN: 9746396404
Type: Thesis