https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5607
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.description.abstract | รายงานนี้นำเสนอระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการจินตทัศน์ข้อมูลแบบสามมิติสเตอริโอสลับเชิงเวลาซึ่งอาศัยแนวคิดของการรับรู้ความลึกจากความแตกต่างทางแนวนอนของภาพที่ตามนุษย์เห็น การแสดงภาพสเตอริโอสลับเชิงเวลาบนจอภาพคอมพิวเตอร์ และการทำงานของแว่นตาเปิดปิดแบบผลึกเหลว มาใช้กับระบบการจินตทัศน์ Visualization ToolKit ของบริษัทเจนเนรัล อิเล็กตริก และระบบแบบจำลองสามมิติ 3D-Studio MAX ของบริษัทออโตเดกส์ โดยพัฒนาเป็นส่วนเสริมเพิ่มเข้าไปในซอฟต์แวร์ทั้งสองเพื่อให้มีคำสั่งการทำงานเพิ่มขึ้นในการแสดงภาพสามมิติสเตอริโอ โดยเลือกใช้เทคนิคการแสดงภาพแบบสอดสลับ โดยรวมภาพคู่จากภาพสำหรับตาซ้ายและตาขวาเป็นภาพเดียวแบบสลับเส้น ทั้งนี้เนื่องจากสามารถใช้ได้กับระบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยไม่ต้องปรับปรุงซอฟต์แวร์ระบบในส่วนแสดงผลที่มีอยู่เดิม แต่อาศัยการทำงานของวงจรถอดรหัสเพิ่มเติมภายนอกเพื่อควบคุมการเปิดปิดแว่นผลึกเหลวให้ถูกจังหวะ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาโปรแกรมเพื่อแสดงภาพยนตร์จากแฟ้มคู่ในรูปแบบ FLI/FLC (ที่ได้มาจาก 3D-Studio MAX) ลักษณะสามมิติสเตอริโอแบบพลิกหน้า เพื่อทำงานใต้ระบบปฏิบัติการ DOS ทั้งนี้เพื่องานการนำเสนอที่ให้รายละเอียดของภาพที่ดีกว่าแบบสอดสลับ แต่ต้องการระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วและหน่วยแสดงผลที่ดีกว่า | en |
dc.description.abstractalternative | This report presents a time-multiplexed three-dimensional stereoscopic data visualization computer system. The system applies concepts of horizontal parallax for human eye depth perception, time-multiplexed stereoscopic computer image display, and liquid crystal shuttered glass for extending the capability of the Visualization Toolkit (VTK) visualization system software from General Electric corporation and the 3D-Studio MAX three-dimensional modeling software from Autodesk Inc. The extension lets both softwares display three-dimensional stereoscopic images using interlace display technique where an image pair for left and right eyes are merged into a single image by alternating each scan line from the image pair. With this technique, it can be used in most of the computer system without any modification to the existing display driver system software by using additional controlling circuit for synchronizing the liquid-crystal-shuttered glass. In addition, we developed a program for simultaneously displayingtwo FLI/FLC format animation files (generated from the 3D-Studio MAX) using page flipping technique running under DOS in order to achieve higher resolution quality image than the interlace technique, however it requies a faster and better computer processing and display units. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนโครงการสิ่งประดิษฐ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ภาพสเตอริโอสลับเชิงเวลา | en |
dc.subject | คอมพิวเตอร์กราฟิก | en |
dc.subject | ภาพสามมิติ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en |
dc.title | ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการจินตทัศน์ข้อมูลแบบสามมิติสเตอริโอสลับเชิงเวลา : รายงาน | en |
dc.title.alternative | Time-multiplexed three-dimensional stereoscopic data visualization computer system | en |
dc.type | Technical Report | es |
dc.email.author | Somchai.P@Chula.ac.th | - |