DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธิดารัตน์ บุญนุช-
dc.contributor.author: วิลาวรรณ จารุชัยนิวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745696609-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและความต้องการของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นและศึกษาเปรียบเทียบระหว่างเพศ ระดับชั้นปี และสาขาวิชา รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัญหาและความต้องการของนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่มีปัญหาด้านการปรับตัวทางการเรียน ด้านหอพักและบรรยากาศทั่ว ๆ ไป และด้านการบริหารงานของมหาวิทยาลัย และนักศึกษาบางส่วนมีปัญหาในด้านบุคลิกภาพ ด้านศาสนาและศีลธรรม ด้านหลักสูตรการศึกษา ด้านการสอนและความสัมพันธ์กับอาจารย์ และด้านกิจกรรมนักศึกษา และเมื่อเปรียบเทียบปัญหาของนักศึกษาพบว่า นักศึกษาชายมีปัญหามากกว่านักศึกษาหญิงในด้านการเงิน ด้านศาสนา และศีลธรรม ด้านกิจกรรมนักศึกษาและด้านหอพักและบรรยากาศทั่ว ๆ ไป นักศึกษาหญิงมีปัญหามากกว่านักศึกษาชายในด้านสุขภาพและด้านบุคลิกภาพ นักศึกษาต่างระดับชั้นปีมีปัญหาแตกต่างกันในด้านบุคลิกภาพ ด้านเพื่อนและการเข้าสังคม ด้านศาสนาและศีลธรรม และด้านการบริหารงานของมหาวิทยาลัย และนักศึกษาต่างสาขาวิชามีปัญหาแตกต่างกันในด้านหลักสูตรการศึกษา ด้านการสอนและความสัมพันธ์กับอาจารย์ ด้านกิจกรรมนักศึกษา ด้านหอพักและบรรยากาศทั่ว ๆ ไป และด้านการบริหารงานของมหาวิทยาลัย ส่วนความต้องการพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่มีความต้องการในทุก ๆ ด้าน ในระดับมีความต้องการและมีความต้องการมาก นักศึกษาชายมีความต้องการมากกว่านักศึกษาหญิงในด้านการเงินและด้านการบริหารงานของมหาวิทยาลัย นักศึกษาต่างระดับชั้นปีมีความต้องการในด้านต่าง ๆ ไม่แตกต่างกัน และนักศึกษาต่างสาขาวิชามีความต้องการแตกต่างกันในด้านหลักสูตรการศึกษา ด้านการสอนและความสัมพันธ์กับอาจารย์ ด้านกิจกรรมนักศึกษา และด้านการบริหารงานของมหาวิทยาลัย ความสัมพันธ์ระหว่างปัญหาและความต้องการของนักศึกษา พบว่ามีความสัมพันธ์ในทางบวกและอยู่ในระดับต่ำถึงระดับปานกลาง
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study problems and needs of Khon Kaen University students and to compare between student sex, class levels and fields of study and to study relationships between their problems and their needs. The results of this study indicated that most students had problems in the areas of adjustment to college work, student dormitories and campus climate, and university administration. Some students had problems in the areas of personality, morals and religion, curriculum, teaching and teacher relations, and student activities. In comparing the student problems, it was found that the male students had more problems in the areas of finance, morals and religion, student activities and student dormitories and campus climate. The female students had more problems in the areas of health and personality. The students who were in different class levels had different problems in the areas of personality, friends and social relations, morals and religion and university administration. Students who were in different fields of study had different problems in the areas of curriculum, teaching and teacher relations, student activities, student dormitories and campus climate, and university administration. According to the student needs, it was found that students mainly needed in every levels and in every areas. In comparing the male students needed more in the areas of finance and university administration. Students in different class levels were similar in their needs in every areas. Students in different fields of study showed different in their needs in the areas of curriculum, teaching and teacher relations, student activities, and university administration. The problems and needs were positively related the degree of less to moderate level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: มหาวิทยาลัยขอนแก่น -- นักศึกษา
dc.subject: นักศึกษา -- การดำเนินชีวิต
dc.subject: Khon Kaen University -- Students
dc.subject: Students -- Conduct of life
dc.title: ปัญหาและความต้องการของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น
dc.title.alternative: Problems and needs of Khon Kaen University students
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อุดมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Thidarat.B@chula.ac.th-