DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช-
dc.contributor.author: ชนณ ไตรเลิศสมุทร-
dc.contributor.author: ณัฐธิดา ยางสวย-
dc.contributor.author: เพชร อัมพันธ์จันทร์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2015
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพความไม่มั่นคงทางอารมณ์ และการคล้อยตามสิ่งชี้นำในกระบวนการซักถาม โดยมีภาวะวิตกกังวลเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างคือนิสิตปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยรัฐบาล 5 มหาวิทยาลัย จำนวน 165 คน ชาย 57 คน หญิง 108 คนอายุเฉลี่ย 20.21 ปี (SD=1.31) โดยกลุ่มตัวอย่างจะได้ฟังคลิปเสียงเกี่ยวกับเรื่องราวแล้ววัดการระลึกความจำทันที จากนั้นให้ทำมาตรวัดบุคลิกภาพ 5 องค์ประกอบ (NEO PI-R), มาตรวัดภาวะวิตกกังวล STAI-Y แล้ววัดการระลึกความจำภายหลัง แล้วจึงตอบคำถามตามมาตรวัด GSS2 และใช้การวิเคราะห์ทางสถิติด้วยการวิเคราะห์แบบถดถอย ซึ่งพบผลว่าบุคลิกภาพไม่มั่นคงทางอารมณ์มีอิทธิพลทางอ้อมต่อการคล้อยตามคำถามชี้นำครั้งที่ 1 (Yield 1) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่พบอิทธิพลทางตรง
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to examine the relation between Neuroticism and interrogative suggestibility which was mediated by state anxiety. Participants were 165 undergraduates from five public universities (Chulalongkorn University, Thammasart University, Kasetsart University, Silpakorn University and King Mongkut’s Institute of Technology), which consisted of 57 males and 108 females. The participants average age was 20.21 (SD=1.31). The experiment was divided into 3 phases. First of all, participants were assigned to listen to an audio clip, when the clip had finished, then, they were asked to recall the story (Immediate Recall) that they had listened to. Secondly, participants were asked to complete two questionnaires, which were NEO Personality Inventory-Revised (NEO PI-R) and State-Trait Anxiety Inventory Form Y (STAI-Y). Finally, participants were asked to recall the story (Delayed Recall) again, followed by asking them 20 questions from GSS2. The result only showed a statistically significant indirect effect from Neuroticism to Yield 1, however there was no direct effect showed in this study.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การคล้อยตาม
dc.subject: ความวิตกกังวล
dc.subject: การระลึก (จิตวิทยา)
dc.subject: Conformity
dc.subject: Anxiety
dc.subject: Recollection (Psychology)
dc.title: การศึกษาผลของบุคลิกภาพความไม่มั่นคงทางอารมณ์ต่อการคล้อยตามสิ่งชี้นำในกระบวนการซักถามโดยมีภาวะวิตกกังวลเป็นตัวแปรส่งผ่าน
dc.title.alternative: EFFECT OF NEUROTICISM ON INTERROGATIVE SUGGESTIBILITY : THE MEDIATING ROLE OF STATE ANXIETYen_US
dc.type: Senior Project
dc.email.advisor: Apitchaya.C@chula.ac.th-