DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พีระ จิรโสภณ-
dc.contributor.author: เสาวลักษณ์ สุขสมัย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741301146-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: ศึกษา บรรทัดฐานองค์กรและมาตรฐานวิชาชีพ ในการปฏิบัติงานคัดเลือกข่าวของกลุ่มผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์รายวัน โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างบรรณาธิการจำนวน 34 คน และหัวหน้าข่าวจำนวน 58 คน จากหนังสือพิมพ์ 11 ชื่อฉบับ นอกจากนี้ยังมีการสัมภาษณ์เจาะลึกบรรณาธิการ หรือหัวหน้าข่าวของหนังสือพิมพ์ 6 ชื่อฉบับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ และความแปรปรวนสองทาง ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารข่าวของหนังสือพิมพ์ประเภทแนวทั่วไป กับของหนังสือพิมพ์แนวธุรกิจ มีแนวปฏิบัติที่เป็นบรรทัดฐานขององค์กร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ในหลายประเด็น ทั้งนี้ โดยผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์แนวธุรกิจระบุว่า มีการเข้มงวดกับโฆษณาแฝงหรือเลียนแบบในรูปแบบข่าวหรือบทความสารคดีในหน้าหน้งสือพิมพ์ และหลีกเลี่ยงการเสนอเนื้อหาข่าวที่ส่งเสริมการพนันขันต่อ รวมทั้งมีการแก้ไขข่าวสารที่ผิดพลาด อย่างเปิดเผยชัดเจนทันที โดยไม่ต้องให้มีผู้ร้องเรียนมา ซึ่งโดยเฉลี่ยผู้บริหารข่าวของหนังสือพิมพ์แนวธุรกิจ ระบุว่ามีการถือปฏิบัติมากกว่าผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์แนวทั่วไป ในขณะที่ผู้บริหารข่าวของหนังสือพิมพ์แนวทั่วไป ถือปฏิบัติว่า ข่าวลือสามารถนำเสนอเป็นข่าวได้ มากกว่าที่ผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์แนวธุรกิจระบุมา นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์ในระดับนโยบาย มีระดับมาตรฐานวิชาชีพในการตัดสินที่โน้มเอียงไปในเชิงมีจริยธรรม สูงกว่ากลุ่มผู้บริหารข่าวในระดับปฏิบัติ โดยเฉพาะจากกรณีสมมติเกี่ยวกับ การตัดสินใจกับแฟกซ์ข้อมูลลับ ที่ส่งมาผิดสถานที่ ว่าจะใช้ข้อมูลนั้นหรือไม่อย่างไร รวมทั้งกรณีสมมติการรับสินบนจากแหล่งข่าว ส่วนการให้น้ำหนักในการคัดเลือกข่าวปรากฏว่าผู้บริหารข่าวส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับมาตรฐานวิชาชีพมากกว่าบรรทัดฐานองค์กรen
dc.description.abstractalternative: Studies organization norm and professional standard in the process of news selection by executives of Thai daily newspapers. The study is based on a survey of samples consisting of 34 news editors and 58 news chiefs from 11 daily newspapers. Data collection is also done through in-depth interviews with news editors and news chiefs from six daily newspapers. Data analysis is carried out using a statistical analysis of frequency, mean, standard deviation, and test of hypothesis by t-test and analysis of variance <ANOVA>. The research finds that there is a significant statistical difference at 0.05 level in the practice of organization norm between executives of general newspapers and business newspapers. Executives of business newspapers are found to be more strict in prohibiting placement advertising or advertorial news and articles in the newspaper pages. Meanwhile, business newspapers tend to avoid news that promote gambling. Business newspapers are also more prompt and open in amending erroneous information without having to receive a complaint first. On average, news executives in business newspapers abide by these normative practices to a greater extent than those from general newspapers. General newspaper executives are also found to allow rumor to be presented as news more than those from business newspapers. In addition, the study finds that news executives at the policy level have a professional standard that tends towards ethical practice more than those at the practical level. This is particularly evident in the answer to the hypothetical question about the decision whether to use secret information that has been missent to the editorial department and the hypothetical question about bribery from news sources. As for the criteria in news selection, the study finds that most of the news executives surveyed gave more emphasis upon professional standard rather than organization normen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2000.264-
dc.subject: การบรรณาธิกรข่าว -- ไทยen
dc.subject: บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ -- ไทยen
dc.subject: หนังสือพิมพ์ -- ไทยen
dc.title: บรรทัดฐานองค์กรและมาตรฐานวิชาชีพ ในการคัดเลือกข่าวของผู้บริหารข่าวหนังสือพิมพ์รายวันen
dc.title.alternative: Organization norm and professional standard in news selection of daily newspaper executivesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การหนังสือพิมพ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pira.C@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2000.264-