https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56362
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะงาน ความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตน และความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน โดยมีสุขภาวะองค์รวมเป็นตัวแปรส่งผ่าน |
Other Titles: | RELATIONSHIPS AMONG JOB CHARACTERISTICS, WORK-ROLE FIT AND ORGANIZATIONAL COMMITMENT OF EMPLOYEES WITH FLOURISHING AS A MEDIATOR |
Authors: | ณฐวรรณ โอศาสตร์ วาทินี แน่นชารี อรณี ดอนอ่อนเบ้า |
Advisors: | อรัญญา ตุ้ยคำภีร์ เรวดี วัฒฑกโกศล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | arunya.t@chula.ac.th Rewadee.W@chula.ac.th |
Subjects: | ความผูกพันต่อองค์การ การทำงาน -- แง่จิตวิทยา จิตวิทยาองค์การ Organizational commitment Work -- Psychological aspects |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของสุขภาวะองค์รวมในฐานะตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะงาน (ความหลากหลายในงาน และความมีอิสระในตนเอง) ความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตน และความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานทั้ง 3 ด้าน (ความผูกพันเชิงอารมณ์ ความผูกพันเชิงต่อเนื่อง และความผูกพันเชิงบรรทัดฐานทางสังคม) ผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติด้วยวิธีการถดถอยพหุคูณ (Multiple regressions) พบว่า 1) ความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตนเท่านั้นที่สามารถทำนายสุขภาวะองค์รวมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและ 2) สุขภาวะองค์รวมสามารถทำนายความผูกพันต่อองค์กรโดยความได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลจากการวิเคราะห์ทางสถิติเพิ่มเติม ด้วยการทดสอบความเป็นตัวแปรส่งผ่าน (Mediator) พบว่า 1) สุขภาวะองค์รวมเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์จากความหลากหลายในงาน ความมีอิสระในตนเอง ความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตนไปยังความผูกพันเชิงอารมณ์ของพนักงาน 2) สุขภาวะองค์รวมไม่สามารถเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์จากความหลากหลายในงาน ความมีอิสระในตนเอง ความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตน ไปยังความผูกพันเชิงต่อเนื่องของพนักงานและ 3) สุขภาวะองค์รวมสามารถเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์จากความหลากหลายในงาน และความสอดคล้องระหว่างการรับรู้ความต้องการของบทบาทในงานและมโนทัศน์แห่งตน ไปยังความผูกพันเชิงบรรทัดฐานทางสังคมของพนักงานได้ แต่ไม่สามารถเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์จากความมีอิสระในตนเองไปยังความผูกพันเชิงบรรทัดฐานทางสังคมของพนักงานได้ |
Other Abstract: | This study aims to examine the role of Flourishing as a mediator among relationships of three group factors: Job characteristics (Skill variety and Autonomy), Work-role fit and Organizational commitment (Affective, Continuance, and Normative commitment). Through Statistical analysis of Multiple regressions, it is discovered that 1) When three dependent variables (Skill variety, Autonomy, Work-role fit) are all at once included into model in order to assess predicting power on independent variable (Flourishing), there is only Work-role fit which can predict an independent factor significantly. 2) As expected, Flourishing has a significant predicting power on Organizational commitment.Apart form our main hypotheses, Statistical analysis of Mediator is tested for additional information. It is found that 1) Flourishing is a mediator factor among relationships from Skill variety, Autonomy andWork-role fit to Affective commitment of employees. 2) Flourishing is not capable of being a mediator among relationships from Skill variety, Autonomy and Work-role fit to Continuance commitment. 3) Flourishing is be able to be a mediator factor among relationships from Skill variety and Work-role fit to Normative commitment of employees while it is unable to function as a mediator in relationship between Autonomy and Normative commitment. |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2015 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56362 |
Type: | Senior Project |