Title: ความชุกและปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะความดันเลือดต่ำขณะเปลี่ยนอิริยาบถในผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: PREVALENCE AND FACTORS ASSOCIATED WITH ORTHOSTATIC HYPOTENSION IN PATIENTS WITH PARKINSON’S DISEASE AT KING CHULALONGKORN MEMORIAL HOSPITAL
Authors: สิรนันท์ กลั่นบุศย์
Advisors: สิริพรรณ พัฒนาฤดี
รุ่งโรจน์ พิทยศิริ
ศุภกิจ วงศ์วิวัฒนนุกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
Advisor's Email: Siripan.P@Chula.ac.th,Siripan.P@pharm.chula.ac.th,siripan.p@pharm.chula.ac.th
Roongroj.B@Chula.ac.th,rbh1@ucla.edu,rbh@ucla.edu
wsupakit@yahoo.com
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบภาคตัดขวาง เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะความดันเลือดต่ำขณะเปลี่ยนอิริยาบถที่มีอาการทางคลินิก (symptomatic orthostatic hypotension, OH) ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่เข้ารับการรักษาที่ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสันและกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือน พฤษภาคม-สิงหาคม 2558 ทำการศึกษาโดยวัดความดันโลหิตของผู้ป่วยในท่านั่งหรือท่านอนเทียบกับท่ายืนและประเมินอาการในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยแบบสัมภาษณ์ OHQ (Orthostatic Hypotension Questionnaire) หากความดันซิสโทลิก (SBP) ลดลง ≥ 20 มิลลิเมตรปรอท และ/หรือความดันไดแอสโทลิก (DBP) ลดลง ≥ 10 มิลลิเมตรปรอท ภายใน 3 นาทีเมื่อเปลี่ยนจากท่านั่งหรือท่านอนเป็นท่ายืน และมี OHQ score > 0 จะจัดว่ามี symptomatic OH และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับ symptomatic OH ด้วยสถิติวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบหลายตัวแปร ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ ปัจจัยของผู้ป่วย ปัจจัยด้านโรคและด้านยา รวมจำนวน 16 ปัจจัย ผลการศึกษาในผู้ป่วย 100 คน มีอายุเฉลี่ย (±ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) 65± 1.59 ปี ระยะเวลาเป็นโรคพาร์กินสันเฉลี่ย 9±6.12 ปี มีความชุกของภาวะ OH และ symptomatic OH คือ ร้อยละ 22 (95%CI: 14%-30%) และร้อยละ 18 (95% CI: 10%-26%) ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะ OH คือ อายุ (OR, 95% CI: 1.06, 1.01-1.12) การมีปัญหาทางระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงการหกล้ม จากการประเมินด้วย TU-NMSQuest (OR, 95% CI: 3.37, 0.98-11.60) และการเป็นโรคความดันโลหิตสูง (OR, 95% CI: 5.83, 1.12-30.37) ดังนั้นจึงควรได้มีการติดตามเฝ้าระวังการเกิด symptomatic OH ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่มีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้
Other Abstract: The purposes of this cross-sectional analytical study were to determine the prevalence and factors associated with symptomatic orthostatic hypotension (OH) in Thai patients with Parkinson's disease (PD). The study was performed during May and August 2015 at Chulalongkorn Center of Excellence for Parkinson’s Disease and Related Disorders, King Chulalongkorn Memorial Hospital. Sitting or supine and standing blood pressures were measured sequentially and the presence of OH symptoms in past week was evaluated from Orthostatic Hypotension Questionnaire (OHQ). Symptomatic OH was defined as systolic BP (SBP) and/or diastolic BP (DBP) fall ≥ 20 and/or ≥ 10 mmHg after standing within 3 minutes and had OHQ score > 0. Sixteen factors consisting of patient's characteristics, disease and drug related factors were analyzed for the association with symptomatic OH by multivariate logistic regression analysis. There were 100 PD patients with the average (±SD) age of 65±11.59 years, disease duration of 9±6.12 years. The prevalence of OH and symptomatic OH were 22% (95%CI: 14%-30%) and 18% (95% CI: 10%-26%), respectively. Independent factors related to symptomatic OH were age (OR, 95% CI: 1.06, 1.01-1.12), the presence of cardiovascular disorders and fall problems identified by TU-NMSQuest (OR, 95% CI: 3.37, 0.98-11.60) and hypertension (OR, 95% CI: 5.83, 1.12-30.37). Therefore, PD patients having those significant factors should be monitored for the presence of symptomatic OH.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรมคลินิก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56440
Type: Thesis