https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56621
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ประณาท เทียนศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ความคิดรวบยอดและศึกษาการตอบคำถามจากเทคนิคการตั้งคำถาม 5W 1H จากการใช้สื่อภาพยนตร์เพื่อการเรียนรู้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์ 5W 1H วิชาสาระหนัง แบบสะท้อนการเรียนรู้จากภาพยนตร์ แบบทดสอบการคิดวิเคราะห์และการคิดรวบยอดโดยใช้รูปแบบการวิจัยกลุ่มเดียว ทดสอบก่อนและหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย เทคนิคการคิดวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีถอดความ ตีความ และแปลความหมายของแบบสะท้อนความรู้ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1.ความสามารถในการคิดวิเคราะห์และคิดรวบยอดของนักเรียนภายหลังได้รับการฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์และคิดรวบยอดโดยใช้เทคนิคการตั้งคำถาม 5W 1H พบว่านักเรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์และคิดรวบยอดสูงกว่าก่อนเรียน โดยร้อยละ 100.00 มีระดับผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80.00 ของคะแนนเต็ม 2.นักเรียนสามารถตอบคำถามผ่านเทคนิคการตั้งคำถามแบบ 5W 1H อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งคำถามเกี่ยวกับ Where, How และ What นักเรียนสามารถตอบได้มากที่สุดตามลำดับ และคำถามเกี่ยวกับ When นักเรียนตอบได้น้อยที่สุด | en_US |
dc.description.abstractalternative | This study aim to investigate the ability of analytical thinking, conclusive thought of students in grade 5 and 6 by using film for learning. The instruments of this study consists of (1)the 5W 1H questioning technique of film learning lesson plans. (2)The film learning reflection (3)the 5W 1H analytical thinking test (4)And conclusive thought for one group pre-post design evaluation form. Researcher collected all data and analyzed the data in terms of percentage and mean. Researcher analyzed qualitative data by summarizing interpreting and translating of students learning reflection. The findings of this study were shown as follow : 1.The student's post test score in ability of analytical thinking and conclusive thought after the treatment was higher than the pre test score. There were 100.00% of students had passed 80.00% of the full score. 2.The students' had moderate level using 5W 1H questioning technique. They also used the question words Where, How, What and When respectively in their answers. | en_US |
dc.description.sponsorship | สนับสนุนโดยเงินทุนเพื่อการวิจัย คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2558 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ความคิดรวบยอด | en_US |
dc.subject | ความคิดรวบยอดในเด็ก | en_US |
dc.subject | ทักษะทางการคิด | en_US |
dc.subject | การตั้งคำถาม | en_US |
dc.title | ผลของการใช้เทคนิคการตั้งคำถาม 5W 1H ในสื่อภาพยนตร์เพื่อการเรียนรู้ที่มีต่อความสามารถในกาารคิดวิเคราะห์และความคิดรวบยอดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนสาธิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม : รายงานการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | The use of 5W 1H questioning technique of film for learning in abiligy analytical thinking and conclusive thought in student grade 5 and 6 of Chulalongkorn University Demonstration School (Primary) : Research Report | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Pranart.T@Chula.ac.th | - |
dc.discipline.code | 0804 | en_US |