https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56642
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภา เทพหัสดิน ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.author | วิไลลักษณ์ อิสระมงคลพันธ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745768707 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา วิเคราะห์ภารกิจวิทยาลัย เอกชนด้านผลิตบัณฑิต วิจัยบริการวิชาการแก่ชุมชน และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมในอดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อศึกษาแนวโน้นภารกิจของสถานบันอุดมศึกษาเอกชนในอีก 15 ปีข้างหน้า ผลการวิจัยพบว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน วิทยาลัยเอกชนได้ดำเนินภารกิจด้านการเรียนการสอนและผลิตบัณฑิตสำคัญเป็นอันดับแรก และในปัจจุบันมีการดำเนินการทำกิจกรรมในภารกิจทั้ง 4 ด้านคือ มีการดำเนินการจัดกิจกรรมด้านกิจกรรมเสริมการผลิตบัณฑิต โดยมีรูปแบบการดำเนินการที่แตกต่างกัน แต่โดยภาพรวมแล้วพบว่า มีกิจกรรมที่จัดดำเนินการมากที่สุดคือ กิจกรรมทางวิชาการในรูปแบบการเชิญอาจารย์พิเศษที่มีคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญมาบรรยาย กิจกรรมด้านวิจัยวิทยาลัยเอกชนดำเนินการทำวิจัยมากที่สุดคือ วิจัยธุรกิจบริการ แต่เป็นการวิจัยของวิทยาลัย เพียงสถาบันเดียวถึง 101 เรื่อง เพราะฉะนั้นไม่ถือว่าเป็นภาพรวมของวิทยาลัยเอกชนทั้งหมด ดังนั้นสรุปได้ว่าภาพรวมของวิทยาลัยเอกชนในการดำเนินกิจกรรมด้านวิจัยมากที่สุดคือ ประเภทวิจัยสถาบัน ส่วนสาขาวิชาของงานวิจัยที่วิทยาลัยเอกชนดำเนินการทำมากที่สุดคือ สาขาสังคมศาสตร์ กิจกรรมด้านบริการวิชาการแก่สังคม วิทยาลัยเอกชนดำเนินการทำมากที่สุดคือ รูปแบบการฝึกอบรมและรูปแบบการจัดพิมพ์เอกสาร ตำรา แจกผู้มารับริการ เมื่อจำแนกตามสาขาวิชาพบว่า วิทยาลัยเอกชนดำเนินการจัดมากที่สุดคือสาขาสังคมศาสตร์ ส่วนกิจกรรมด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมวิทยาลัยเอกชนดำเนินการทำกิจกรรมมากที่สุดคือ ประเภทส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรมและศาสนา รูปแบบที่จัดมากที่สุดคือ รูปแบบจัดงานประเพณี ส่วนอุปสรรคและปัญหาของวิทยาลัยเอกชนในการดำเนินภารกิจทั้ง 4 ด้านพบว่า มีปัญหาเหมือนกันคือ การขาดแคลนบุคลากร และงบประมาณ ส่วนแนวโน้มภารกิจของวิทยาลัยเอกชนในอีก 15 ปีข้างหน้า วิทยาลัยเอกชนมีแนวโน้มที่จะพยายามดำเนินภารกิจให้ครบทั้ง 4 ด้าน โดยเน้นทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ และยังคงให้ความสำคัญในด้านการเรียนการสอนและผลิตบัณฑิตเป็นอันดับแรก ส่วนภารกิจอื่นๆ ก็ให้ความสำคัญรองลงไป ซึ่งขึ้นอยู่กันนโยบาย ความพร้อม และทรัพยากรของแต่ละสถานบันในเรื่องของการดำเนินภารกิจทั้ง 4 ด้าน ในอีก 15 ปีข้างหน้า พบว่า วิทยาลัยเอกชนจะผลิตบัณฑิตในสาขาที่สังคมต้องการรีบด่วน คือ สาขาวิศวกรรมศาสตร์ ส่วนกิจกรรมเสริมการผลิตบัณฑิตนั้นยังคงมุ่งเน้นการดำเนินการจัดกิจกรรมด้านวิชาการ แต่รูปแบบเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบการฝึกงานภายในและภายนอกสถานบันเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ตรงให้กับนักศึกษา ภารกิจด้านวิจัยมีแนวโน้มจะดำเนินการทำวิจัยประเภทธุรกิจบริการ ซึ่งเป็นวิจัยประยุกต์สอดคล้องกับธุรกิจภาคเอกชน ในเรื่องสาขาวิชาของงานวิจัยมีแนวโน้มทำวิจัยสาขาพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันวิทยาลัยเอชนให้ความสนใจเปิดสาขาแพทยศาสตร์ พยาบาลเพิ่มขึ้น ภารกิจด้านบริการวิชาการแก่สังคมมีแนวโน้นทำในรูปแบบหลักสูตรระยะสั้น และรูปแบบการอบรม ซึ่งวิทยาลัยเอกชนจะทำได้ดีเพื่อตอบสนองบุคคลที่มีงานทำให้มีโอกาสได้เรียนต่อ ในเรื่องสาขาวิชามีแนวโน้นให้บริการวิชาการแก่สังคมสาขาสังคมศาสตร์ และสาขาพยาบาล เพิ่มขึ้น ส่วนภารกิจด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมจะดำเนินการในประเภทเดิมคือประเภทส่งเสริม อนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปวัฒนธรรมและศาสนา แต่รูปแบบจะเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบการสอน และรูปแบบจัดการแสดง | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research was designed to analyse the missions of Private Colleges on the four functions of higher education: graduate production, research, community educational services and cultural transmission. Trend of Private Colleges’ missions in the next fifteen years was also studied. The results revealed that from past to present the major mission of Private Colleges had emphasized on teaching and graduate production. At present activities were organized to support the four functions. There were several kinds of activities to support graduate production. The most important academic activity was to invite specialists or experts to give lectures. To fulfill research function, most Private Colleges conducted institutional research. However, more than hundred research titles relating to business services were conducted by only one institution. Field of research was mostly in the field of Social Sciences. For the community educational services, Private Colleges organized training courses publication and distribution of their academic printed materials especially in Social Sciences. The activity supporting to cultural transmission and promotion which Private Colleges undertook to preserve and to resuscitate traditional celebration. The obstacles and problems of their activities on four missions were the lack of staff and budget. In the next fifteen years, Private Colleges try to fulfill their four functions more quantitatively and qualitatively. However, teaching and graduate production would be still their priority task. The procedure of other missions would depend on each college’s policy preparation and resources. For the field of study, it was found that Private Colleges would urgently need to offer Engineering field. The mission of Private Colleges, graduate production, would have been emphasized on academic activities as internal and external training in order to promote direct experience for their students. Trends for research is to conduct more in the business services research which can be applied to private sectors. The field of research would be underlined in nursing and health sciences. For community educational service, it would be offered in terms of short courses or training in Social Sciences and Nursing. The Private colleges would be capable to handle continuing education for working employed people. For cultural transmission function, in addition to conservation and preservation, Thai arts, music, culture, and religion would be promoted by teaching and performance. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษาเอกชน -- ไทย | en_US |
dc.subject | การศึกษาขั้นอุดมศึกษา -- ไทย | en_US |
dc.subject | การบริหารการศึกษา | en_US |
dc.subject | Private universities and colleges -- Thailand | en_US |
dc.subject | Education, Higher -- Thailand | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์ภารกิจวิทยาลัยเอกชน ระหว่างปีพุทธศักราช 2513-2530 | en_US |
dc.title.alternative | Analysis of the missions of private colleges during B.E. 2513-2530 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อุดมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | dwallapa@dpu.ac.th | - |