https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5668
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความยุติธรรมในองค์การ การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Relationships between organizational justice, head nurse-staff nurse exchange, and organizational citizenship behavior of staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the Department of Medical Services, Bangkok Metropolitan Administration |
Authors: | สุกาญจน์ ชัยณรงค์ |
Email: | Sukunya.P@chula.ac.th, sukunya.s@chula.ac.th, 79sukunya@usa.net. |
Advisors: | สุกัญญา ประจุศิลป |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Subjects: | พฤติกรรมมนุษย์ ความยุติธรรม พฤติกรรมองค์การ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลประจำการ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความยุติธรรมในองค์การ การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการ จำนวน 333 คน เลือกโดยวิธีสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถามความยุติธรรมในองค์การ แบบสอบถามการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ และแบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกองค์การ ได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาคเท่ากับ .72, .96 และ .89 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลสังกัด สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูง (X = 3.92 จากคะแนนเต็ม 5) 2. ความยุติธรรมในองค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ของพยาบาลประจำการ (r = .228) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การของพยาบาลประจำการ (r = .173) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study organizational citizenship behavoir of staff nurses, and investigate the relationships between organizational justice, head nurse-staff nurse exchange, and organizational citizenship behavior of staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the department of Medical Services, Bangkok Metropolitan Administration. Subjects consisted of 333 staff nurses, selected by simple random sampling. Research instruments were organizational justice, head nurse-staff nurse exchange and organizational citizenship behavior questionnaires. The instruments' Cronbach's alpha coefficients were .72, .96 and .89 respectively. Statistical methods used to analyze data included mean, standard deviation and Pearson's product moment correlation coefficients. Major findings were as follows: 1. Organizational citizenship behavior of staff nurses in hospitals under the jurisdiction of the department of Medical Services, Bangkok Metropolitan Administration was at the high level. (X = 3.92, full score is 5) 2. Organizational justice was positively and significantly related at the low level with organizational citizenship behavior, at the .05 level (r = .228) 3. Head nurse-staff nurse exchange was positively and significantly related at the low level with organizational citizenship behavior, at the .05 level (r = .173) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5668 |
ISBN: | 9741722222 |
Type: | Thesis |