DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรถสิทธิ์ สุรฤกษ์-
dc.contributor.author: วีรสิษฐ์ เจริญศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.identifier.isbn: 9741424957-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: ในทศวรรษที่ผ่านมา การคำนวณภายในของคอมพิวเตอร์นับเป็นงานวิจัยหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศอันทันสมัย แต่เนื่องด้วยจากการดำเนินการทางเลขคณิตและระบบจำนวนที่ใช้กันอยู่ทั่วไปทำให้เกิดปัญหานานาประการซึ่งส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการคำนวณ ดังนั้นจึงมีงานวิจัยจำนวนมากที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบจำนวนแบบต่างๆ สำหรับการดำเนินการทางเลขคณิต วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอขั้นตอนวิธีทั่วไปสำหรับการแปลงชุดตัวเลขโดยใช้สถาปัตยกรรมออนเดอะฟลาย ทำการแปลงจากระบบจำนวนซ้ำซ้อนที่มีชุดเลขโดดแบบสมมาตรไปเป็นรูปของการแสดงจำนวนแบบส่วนเติมเต็มในฐานเดียวกัน ขั้นตอนวิธีที่นำเสนอนี้ใช้เทคนิค ออนเดอะฟลาย ซึ่งจะคำนวณตัวทดที่จะเกิดขึ้นแบบขนาน ทำให้สามารถลดการประมวลผลแบบลำดับของวิธีที่ใช้กันอยู่ดั้งเดิม ขั้นตอนวิธีประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนแรกจะคำนวณหาตัวทดโดยการประยุกต์ใช้สถาปัตยกรรมออนเดอะฟลาย ส่วนที่สองจะหาผลลัพธ์โดยการรวมข้อมูลนำเข้ากับตัวทดที่คำนวณได้ และส่วนสุดท้ายเป็นการพิจารณาตัวเลขที่ทำหน้าที่แสดงเป็นเครื่องหมายกำกับจำนวน ขั้นตอนวิธีที่ได้นำเสนอนี้ถูกพิสูจน์โดยใช้อุปนัยทางคณิตศาสตร์เพื่อความสมบูรณ์ของวิทยานิพนธ์
dc.description.abstractalternative: In the past decade, computer arithmetic is a research area that has been of great importance in the development of modern information technology. Many researches have been concerned with a number representation for arithmetic operations such as addition that can be considered as digit-set conversion. This thesis proposes a generic algorithm, which is an adaptation of an "on-the-fly" architecture, for digit-set conversion. On the fly architecture is used for converting the redundant number representation with a symmetric digit-set into complement representation in the same base. The proposed algorithm employs the "on-the-fly" technique to compute the carry in parallel manner. It can reduce a sequential process of the classical method. The algorithm consists of three parts. The first part is to generate the carry by applying “on-the-fly” architecture. The second part is to obtain the output by combining the input with the computed carry. The last part is to consider signed-digit at the most significant position. The proof of the proposed algorithm using the mathematical induction is given to complete the work.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1380-
dc.subject: ฟังก์ชัน
dc.subject: เลขคณิต
dc.subject: ทฤษฎีจำนวนเลข
dc.subject: การคำนวณของคอมพิวเตอร์
dc.subject: การคำนวณเชิงตัวเลข -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: Functions
dc.subject: Arithmetic
dc.subject: Number theory
dc.subject: Computer arithmetic
dc.subject: Numerical calculations -- Computer programs
dc.title: การแปลงชุดตัวเลขจากระบบจำนวนซ้ำซ้อนไปเป็นรูปแบบส่วนเติมเต็ม
dc.title.alternative: Digit set conversion from redundant number system into complement representation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Athasit.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.1380-