DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศุภสวัสดิ์ บุรณเวช-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: เชื้อ TTV เป็น DNA ไวรัส ขนาดเล็ก สายเดี่ยว มีลักษณะเป็นวง ไม่ก่อให้เกิดโรค จัดอยู่ในตระกูล Anelloviridae ปัจจุบันมีข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อ TTV ค่อนข้างน้อย ในสุกรเชื้อไวรัส TTV ทั้ง TTV1 และ TTV2 มีความเกี่ยวข้องกับเชื้อ PCV และ PRRS ร่วมทั้งการก่อให้เกิดกลุ่มอาการ PMWS และ PDNS ด้วย ดังนั้นเพื่อที่จะให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม งานวิจัยชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะทำการตรวจพิสูจน์ และศึกษาเปรียบเทียบความหลากหลายทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัส TTV ในสุกรในประเทศไทย โดยใช้วิธี nPCR เพื่อตรวจหาเชื้อจากตัวอย่างซีรั่ม 30 ตัวอย่าง และตัวอย่างเนื้อเยื่อสุกร 20 ตัวอย่าง และเมื่อพบตัวอย่างที่ให้ผลบวกแล้ว จะนำไปส่งตรวจหาลำดับนิวคลีโอไทค์ต่อไป พบว่าอัตราความชุกของเชื้อ TTV1 และ TTV2 นั้นมีค่าเท่ากับ 57.50% และ 30.00% ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบการติดเชื้อร่วมกันของเชื้อ TTV1 และ TTV2 ในอัตรา 12.50% โดยเชื้อ TTV1 จะมีความเหมือนกันด้านพันธุกรรมสูงถึง 90-100% ในขณะที่เชื้อในกลุ่ม TTV2 จะมีความเหมือนกันภายในกลุ่มเพียง 60-98% เท่านั้น และจากการวิเคราะห์เปรียบเทียบโดยอาศัยแผนภูมิต้นไม้พบว่า เชื้อในกลุ่ม TTV1 จะมีลักษณะทางพันธุกรรมใกล้เคียงกับเชื้อไวรัส TTV สายพันธุ์ GDChina09 และ FJChina09 ที่แยกได้จากประเทศจีน ในขณะที่เชื้อในกลุ่ม TTV2 เชื้อที่แยกได้ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ใน clusters เดียวกัน แต่ก็บ่งชี้ว่ามีความใกล้ชิดกับเชื้อ TTV ของประเทศอูกันดาสายพันธุ์ KAS6-1 และ KLZ1031 จากผลการทดลองนี้ทำให้เราทราบว่าในประเทศไทยมีอัตราความชุกของเชื้อ TTV ของทั้งสองกลุ่มค่อนข้างสูง และมีความสัมพันธ์เกี่ยวกับสุกรที่ติดเชื้อ PCV, PRRS หรือ มีกลุ่มอาการของ PMWS และ PDNS ร่วมด้วย นอกจากนี้งานวิจัยชิ้นนี้ยังถือเป็นรายงานการตรวจพบเชื้อ TTV1 และ TTV2 เป็นครั้งแรกในประเทศไทยอีกด้วย
dc.description.abstractalternative: Torque Teno Virus (TTV) is small. single-stranded circular DNA virus. which is considered non-pathogenic, belonging to the Anel/oviridae family. Little information on swine TTY infection is nowadays available. TTV infecting pigs, both genogroups (TTV1 and TTV2), have been recently assbciated to PCV & PRRSV infection and PMWS & PONS condition. To get more information into such a potential disease assoc iation, the aim of this study was to investigate the possible presence of TTV 1 and TTV2 in domestic pigs in Thailand, and to describe the phylogenetic relationships. Thirty serum samples and twenty tissue samples from three provinces in Thaila nd were detected by nPCR method. The positive samples were sequenced, and phylogenetic analyses performed in order to compare w ith the sequences from other parts of the world. The prevalence of TTV1 and TTY2 in the se!eGted pigs was estimated at 57.50% and 30.00% respectively, with co-infection found in 12.50%. The sequence identity was 90-100% between the Thai TTV1; and 60-98% between the Thai TTV2 sequence . Phylogenetic analysis showed that the clustering of the porcine TTV1 isolates is associated with TTV strain GDChina09 and FJChina09, whilst TTY2 is different in clusters but association with Uganda TTV strain KAS6-1 and KLZ1031. These results indicate a high prevalence of both swine TTY genogroups in Thailand, being present more frequently in PCV & PRRSV infection and PMWS & PONS-affected animals. In addition, this is the first report on the presence of TTV1 and TTV2 in domestic pigs in Thailand.
dc.description.budget: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สุกร -- โรคเกิดจากไวรัส
dc.subject: Torque teno virus -- Variation
dc.subject: Torque teno virus -- Identification
dc.subject: Swine -- Virus diseases
dc.title: การตรวจพิสูจน์และศึกษาเปรียบเทียบความหลากหลายทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัส Torque Teno Virus (TTV) ในสุกรประเทศไทย : รายงานวิจัย
dc.title.alternative: Investigation and phylogenetic analysis of swine Torque Teno Virus (TTV) in Thailand
dc.type: Technical Report