https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56810
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นันทิกา คงเจริญพร | - |
dc.contributor.author | กิตตินันท์ โกมลภิส | - |
dc.contributor.author | อณุมาศ บัวเขียว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | เตตราไซคลิน (TC) เป็นสารปฏิชีวนะที่มีขอบเขตการออกฤทธิ์ในวงกว้างในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคชนิดแกรมบวกและแกรมลบ มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปศุสัตว์ เพื่อป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อ จึงนำไปสู่การตกค้างของ TC ในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ได้เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในหลายประเทศจึงมีการกำหนดค่า MRL ของ TC เทคนิค ELISA เป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในการตรวจ TC ที่ง่าย รวดเร็ว มีความแม่นยำสูงและความจำเพาะสูง จากการทดลองเปรียบเทียบชุดตรวจสอบ 3 แบบ ที่พัฒนาขึ้น โดยใช้โมโนโคลนนอลแอนติบอดี MAb-12-3F) พบว่า biotin-indirect competitive ELISA เป็นชุดตรวจสอบต้นแบบที่เหมาะสมที่สุด มีค่าเฉลี่ย IC₅₀ และปริมาณต่ำที่สุดที่ตรวจวัดได้ (LOD) เท่ากับ 2.63 และ 0.19 ppb ตามลำดับ โดยสามารถตรวจหา TC ในช่วง 2.5 ถึง 100 ng/ml นอกจากนั้นพบว่าชุดตรวจสอบต้นแบบที่ได้มีปฏิกิริยาข้ามต่อสารกลุ่ม TC ในช่วง 19-86% โดยไม่เกิดปฏิกิริยาข้ามกับสาร นอกกลุ่มที่นำมาทดสอบ เมื่อนำชุดตรวจสอบต้นแบบไปทดสอบกับตัวอย่างน้ำผึ้ง พบว่าได้ %recovery อยู่ในช่วง 85-99% และ % CV อยู่ในช่วง 3-16% ดังนั้นจากผลจากวิจัยพบว่าชุดตรวจสอบต้นแบบที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์หาปริมาณ TC ที่ตกค้างในน้ำผึ้งได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Tetracycline (TC) is a broad-spectrum antibiotic used against a wide range of Gram-positive and Gram-negative bacteria. Which have been commonly used in veterinary for the purpose of prevention and treatment of infectious diseases. The widespread use of TCs could lead to TCs residues in animal producing foods. To ensure food safety for the consumers, several authorities around the world have established the maximum residue limit (MRL) for TCs. Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) is considered to be a good alternative because of its simplicity, rapidity, high sensitivity and specificity. Three type of ELISA were developed base on monoclonal antibody (MAb 12-3F) against TC. It was found that biotin-indirect competitive ELISA test kit is the most suitable method with the average inhibition concentration at 50% (IC₅₀) and limit of detection (LOD) value of 2.63 ng/ml and 0.19 ng/ml, respectively. The detection range of the prepared test kit was from 2.5 to 100 ng/ml. The specificity of the test kit was also tested and found to cross-reacted with antibiotics in TC group between 19-86% and did not cross-reacted with other tested compounds. The detection of TC in honey-spiked samples revealed the %recovery value between 85%-99% and the % coefficient of variation (CV) between 3-16%. The result obtained from this study indicated that the biotin-indirect competitive ELISA was suitable for the detection of ractopamine in meat samples. These indicated that the prototype test kit can be used to accurately and efficiently determine the amount of tetracycline | en_US |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช) งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2555 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เททราซัยคลินส์ | - |
dc.subject | สารต้านแบคทีเรีย | - |
dc.subject | โมโนโคลนอลแอนติบอดีย์ | - |
dc.subject | อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ | - |
dc.subject | Tetracyclines | - |
dc.subject | Antibacterial agents | - |
dc.subject | Monoclonal antibodies | - |
dc.subject | Food adulteration and inspection | - |
dc.title | การพัฒนาชุดตรวจสอบเตตราไซคลิน โดยวิธีเอนไซม์ลิงค์อิมมูโนซอร์เบนท์เอสเสย์ | en_US |
dc.title.alternative | Development of tetracycline test kit by enzyme-linked immunosorbent assay | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | nanthika@hotmail.com | - |
dc.email.author | kittinan.k@chula.ac.th | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |