https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56883
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์ | - |
dc.contributor.advisor | เกรียง ตั้งสง่า | - |
dc.contributor.author | ชลทิชา กิตตินันทวรกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2537 | - |
dc.identifier.isbn | 9745843105 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาที่ผ่านมาพบว่า มีความผิดปกติของค่ากัมมันตภาพเอนไซม์ โซเดียม โพแทสเซียม-เอทีพี เอส(Na, K-ATPase) และความเข้มข้นของโซเดียมภายในเซลล์เม็ดเลือดแดง ในกลุ่มคนที่รอดตายจากโรคใหลตาย (survivors from SUDS subjects) ในญาติสายตรงของคนไข้ที่ตายด้วยโรคใหลตาย (cousin of SUDS) และในประชากรชายไทยที่มีสุขภาพแข็งแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตามเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นเซลล์ที่ไม่มีนิวเคลียส ดังนั้น คุณสมบัติอาจแตกต่างจากเซลล์ที่มีนิวเคลียสอื่นๆได้ ในการศึกษาครั้งนี้จึงเลือกใช้เซลล์เม็ดเลือดขาวเป็นเซลล์ตัวอย่างในการศึกษาจำนวนและค่ากัมมันตภาพเอนไซม์ โซเดียม โพแทสเซียม เอทีพี เอส ในเด็กแรกคลอดเพศชายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 51 คน (กลุ่มที่ 1) เปรียบเทียบกับเด็กแรกคลอดเพศชายในกรุงเทพมหานคร จำนวน 41 คน (กลุ่มที่ 2) และศึกษาค่าความเข้มข้นโซเดียม และโพสแทสเซียมในพลาสมาของกลุ่มศึกษาทั้ง 2 กลุ่มด้วย ผลการวิจัยพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของค่าความเข้มข้นในโซเดียมในพลาสมา ระหว่างกลุ่มศึกษาทั้ง 2 กลุ่ม (กลุ่มที่ 1=139, 7±3, 8, กลุ่มที่ 2=140, 2±3, 5 mEq/L,p>0.1) ของค่าความเข้มข้นโพแทสเซียมในพลาสมา (กลุ่มที่ 1=4, 6±0, 62, กลุ่มที่ 2=4, 7±0, 58 mEq/L, p>0.1) ของค่าจำนวนเอนไซม์ โซเดียม โพแทสเซียม-เอทีพี เอส (ทดลองด้วยวิธี (3H) oubain-binding technique) (กลุ่มที่ 1=39988±1856, กลุ่มที่ 2=44056±922 sites/cell, p>1.0) และค่าของกัมมันตภาพเอนไซม์ โซเดียม โพแทสเซียม-เอทีพี เอส (กลุ่มที่ 1=335±33, กลุ่มที่ 2=387±29 nmolpi/mg/hr, p>1.0)ผลการวิจัยแสดงว่าไม่มีความแตกต่างกันทั้งจำนวนและการทำงานของเอนไซม์ โซเดียม โพแทสเซียม-เอทีพี เอส ในเซลล์เม็ดเลือดขาวของเด็กแรกคลอดเพศชายระหว่างกลุ่มศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและกลุ่มศึกษาในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.description.abstractalternative | Previous studied have demonstrated abnormalities of intracellular sodium and Na, K-ATPase activity of erythrocytes of survivors from SUDS subjects, cousins of SUDS and healthy adults from northeastern Thailand. However, erythrocytes are non-nucreated and their cellular properties may not be the same as other cells at large. In this study, mixed leukocytes isolated from peripheral blood were used as a model to study number and activity of the Na, K-ATPase in 51 male newborns from northeastern Thailand (group 1) and in 41 male newborns from Bangkok (group 2) as controls. The plasma sodium and potassium concentration were also measure in both group. The plasma sodium concentration of group 1 and group 2 are 139. 7±3.8 and 140.2±3.5 mEq/L, respectively, the plasma potassium are 4.6±0.62 and 4.7±0.58 mEq/L, respectively. The number of Na, K-ATPase measured by the (3H) obain-binding technique between group 1 (39988±1856 sites/cell) and group 2 (44056±922 sites/cell) are not significantly different (p>1.0). The Na, K-ATPase activity of group 1 (335±33 nmol Pi/mg/hr) and group 2 (387±29 nmol Pi/mg/hr) are also not significantly different (p>1.0). These results indicate that the number and activity of Na, K-ATPase in leukocyte of male newborns from northeastern Thailand do not differ significantly from male newborns from Bangkok. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เม็ดเลือดขาว | en_US |
dc.subject | เม็ดเลือดแดง | en_US |
dc.subject | เลือด -- การวิเคราะห์ | en_US |
dc.subject | โรคใหลตาย | en_US |
dc.subject | Leucocytes | en_US |
dc.subject | Erythrocytes | en_US |
dc.subject | Blood -- Analysis | en_US |
dc.subject | SUDS | en_US |
dc.title | การศึกษาค่ากัมมันตภาพ และจำนวนโซเดียม โพแทสเซียม เอทีพีเอส ในเม็ดเลือดขาวของเด็กแรกคลอดเพศชาย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | en_US |
dc.title.alternative | Studies of the activity and number of Na, K-ATPase in leukocyte of male newborns from northeastern Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การแพทย์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Piyarat.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |