Title: ความแม่นยำในการใช้การทดสอบไคสแควร์ สำหรับการทดสอบความเป็นเอกพันธ์ ของสัดส่วนเมื่อความถี่ที่คาดหวังมีขนาดเล็ก
Other Titles: Accuracy of the chi-square test for the test of homogeneity of proportion under small expected frequencies
Authors: วิศิษฐ์ เสรีอรุโณ
Advisors: ดิเรก ศรีสุโข
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Derek.s@chula.ac.th
Subjects: การทดสอบไคสแควร์
การวิเคราะห์ความคลาดเคลื่อน (คณิตศาสตร์)
Chi-square test
Error analysis (Mathematics)
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพือ่หาความสามารถในการควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และศึกษาลักษณะการแจกแจงของสถิติทดสอบไคสแควร์สำหรับทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของสัดส่วนเมื่อความถี่ที่คาดหวังมีขนาดเล็ก การศึกษาใช้เทคนิคมอดิคาร์โลซิมูเลชั่นในการจำลองการทดลองด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม และ 3 กลุ่ม ในลักษณะตารางการณ์จร 2 X 2 และ 2 X 3 ที่มีความถี่ที่คาดหวังอยู่ระหว่าง 1 ถึง 5 จำนวน 1 ถึง 3 เซลล์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สถิติทดสอบไคสแควร์สำหรับทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของสัดส่วนประชากร 2 กลุ่ม ถ้าความถี่ที่ความคาดหวังมีค่าระหว่าง 1 ถึง 5 จำนวน 1 เซลล์ X² - test สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ที่ระดับ α = .05 สำหรับการทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของสัดส่วนประชากร 3 กลุ่ม X² - test สามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ที่ระดับ α = .05 เมื่อความถี่ที่คาดหวังมีค่าระหว่าง 1 ถึง 5 จำนวนไม่เกิน 2 เซลล์ 2. สถิติทดสอบไคสแควร์สำหรับทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของสัดส่วนประชากร 2 กลุ่ม และ 3 กลุ่ม ถ้าความถี่ที่คาดหวังในเซลล์ใดเซลล์หนึ่งมีค่าระหว่าง 1 ถึง 5 แล้ว ลักษณะการแจกแจงของสถิติทดสอบไคสแควร์มีความแตกต่างจากการแจกแจงไคสแควร์ตามทฤษฎี 3. ในกรณีความถี่ที่คาดหวังมีค่าระหว่าง 1 ถึง 5 เกินกว่า 1 เซลล์ และ 2 เซลล์ สำหรับการทดสอบความเป็นเอกพันธ์ของสัดส่วนประชากร 2 กลุ่ม และ 3 กลุ่ม นั้น ค่าสถิติทดสอบไคสแควร์มีลักษณะ conservative โดยสามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้น้อยกว่าอัตราความคลาดเคลื่อนที่ระบุ
Other Abstract: The purpose of this research were to study the ability to control type I error and the distribution of chi-square test of homogeneity of proportion under small expected frequencies. This study was conducted with two and three groups of samples in 2 X 2 and 2 X 3 contingency tables and having the expected frequencies between 1 and 5 for 1 to 3 cells. The findings were summarized as follows : 1. X² - test of homogeneity of proportion of two populations, having the expected frequencies between 1 and 5 for 1 cell, can control type I error at α = .05 and X² - test of homogeneity of proportion of three populations, having the expected frequencies between 1 and 5 for 1 or 2 cells, can control type I error at α = .05. 2. X² - test of homogeneity of proportion of two and three populations and having the expected frequencies between 1 and 5 for 1 to 3 cells, the distribution of chi-square test was different from the theoretical distribution. 3. X² - test of homogeneity of proportion of two populations, having the expected frequencies between 1 and 5 more than 1 cell and having the expected frequencies between 1 and 5 more than 2 cells for three populations is conservative. It can control Type I error less than the nominated α.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56977
ISBN: 9745691151
Type: Thesis