Title: รัฐตำรวจสมัยใหม่ : ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับสังคมภายใต้รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พ.ศ. 2544-2549
Other Titles: Modern police state : the relationship between the state and society under the government of Thaksin Shinawatra 2001-2006
Authors: ชาญชัย จิตรเหล่าอาพร
Advisors: ประภาส ปิ่นตบแต่ง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
Advisor's Email: Prapart.P@Chula.ac.th
Subjects: ทักษิณ ชินวัตร, พ.ต.ท., 2492-
รัฐบาล
สถาบันการเมือง
ตำรวจ -- ไทย
รัฐบาล -- ไทย -- สมัย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร, 2544-2549
ไทย -- การเมืองและการปกครอง
Police, State -- Thailand
Thailand -- Politics and government
ปริญญาดุษฎีบัณฑิต
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงเงื่อนไขหรือปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดขึ้นของรัฐตำรวจสมัยใหม่ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่ พ.ศ. 2544 ถึง 2549 รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับสังคม ผลการวิจัยพบว่า เงื่อนไขหลายประการเป็นมูลเหตุนำไปสู่การปกครองระบอบนี้ ได้แก่ ลักษณะผู้นำแบบอำนาจนิยม กลุ่มทุนที่มีบทบาทในทางการเมืองโดยตรงมากขึ้น ปัญหาวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมอำนาจนิยมและระบบอุปถัมภ์ที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทย ในมิติความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับสังคม รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นได้นำพาประชาชนในประเทศไปอยู่ใต้การปกครองระบอบรัฐตำรวจได้อย่างแยบยล รัฐบาลมีการใช้อำนาจในการปราบปรามด้วยมาตรการที่รุนแรง และมีการควบคุมกลไกการทำงานขององค์กรรัฐและองค์กรอิสระอย่างเข้มข้นซึ่งสอดคล้องกับลักษณะรัฐตำรวจสมัยใหม่ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้วิเคราะห์เหตุการณ์ความรุนแรงกรณีการปราบปรามยาเสพติดและสถานการณ์ภาคใต้ นอกจากนี้ยังพบว่า ขบวนการภาคประชาชนได้รวมตัวกันเพื่อต่อต้านรัฐบาล จึงทำให้ระบอบรัฐตำรวจสมัยใหม่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นไม่อาจหยั่งรากลึกในเชิงสถาบันได้อย่างถาวร
Other Abstract: The purpose of this dissertation is to examine the conditions making the Government of Thaksin Shinawatra be a modern police state and to study the relationship between the state and society. The four conditions are: the authoritarian character of the prime minister, the role of capitalist groups, the financial and economic crisis of the country and the authoritarian political culture. The study finds that the characteristic of modern police state Thaksin government adopted strong control measures by suppressing and directly influencing the operation of government and autonomous organizations. The government policed the people by violence and other means. This study examines two cases of violence, i.e., drug eradication program and violence in southern provinces. At the same time, there is resistance by Thai social movement. As the result, the government of Thaksin could not institutionalize this regime.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: รัฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57029
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1251
ISBN: 9741421265
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.1251
Type: Thesis