https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57043
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬา กับความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬาของนักกีฬา ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 พ.ศ.2533 |
Other Titles: | Relationship between anxiety in sport competition and responsibility in sport training of athletes in the Eighteenth University Games of Thailand B.E.2533 |
Authors: | วิริยะ เกตุมาโร |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | lprapat@gmail.com |
Subjects: | กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย นักกีฬา ความวิตกกังวล ความรับผิดชอบ การฝึกกีฬา University Games of Thailand Athletes Anxiety Responsibility Training |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬาและความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬาของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 พ.ศ. 2533 และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬา กับความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬาของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 18 พ.ศ. 2533 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้ฝึกสอนกีฬา และนักกีฬาเพศชาย และเพศหญิงของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนจำนวน 1,000 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบวัดความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬาของมาร์เทนส์ และแบบประเมินความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬา ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยการคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เอส พี เอส เอส เอ็กซ์ ในการคำนวณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬาของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 พ.ศ. 2533 อยู่ในระดับปานกลาง 2.ความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬาของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 พ.ศ. 2533 อยู่ในระดับมาก 3.คะแนนความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬาของนักกีฬากับคะแนนความรับผิดชอบในการฝึกซ้อมกีฬาของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18 พ.ศ. 2533 ไม่สัมพันธ์กัน |
Other Abstract: | The purposes of this investigation were to study and to find the relationship between anxiety in sport competition and responsibility in sport training of athletes in the Eighteenth University Games of Thailand B.E. 2533. The 1000 samples were, coaches and athletes, randomized by multi-stages random sampling method. Martens' Sport Competition Anxiety Test (SCAT) and the Responsibility in Sport training Inventory, constructed by the researcher, were utilized to collecting data. The data were analyzed in term of percentages, means, standard deviations and Pearson product moment correlation coefficient, r, by SPSS. It was found that: 1. The anxiety in sport competition of athletes in the Eighteenth University Games of Thailand B.E. 2533 was at the moderate level. 2.The responsibility in sport training of athletes in the Eighteenth University Games of Thailand B.E. 2533 was at the high level. 3.The relationship between anxiety in sport competition and responsibility in sport training of athletes in the Eighteenth University Games of Thailand B.E. 2533 were not significantly correlated. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57043 |
ISBN: | 9745790702 |
Type: | Thesis |