Title: ความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษ ของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาปีการศึกษา 2526-2528 ที่ทำงานในธุรกิจการท่องเที่ยว
Other Titles: Ability in listening and speaking English of prathom suksa graduates, academic year 1983-1985, working in tourist business
Authors: สาลี่ ศิลปสธรรม
Advisors: พิตรวัลย์ โกวิทวที
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ภาษาอังกฤษ -- การใช้ภาษา
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ลูกจ้าง
English language -- Usage
Tourism -- Employees
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการฟังและการพูดภาษาอังกฤษของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษา ปีการศึกษา 2526-2528 ที่ทำงานในธุรกิจการท่องเที่ยว และเปรียบเทียบความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษา 2526, 2527, และ 2528 ผลการวิจัยได้จากการสัมภาษณ์ตัวอย่างประชากรที่จบชั้นประถมศึกษา ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภูเก็ต และชลบุรี จำนวน 211 คน พบว่า 1. ความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษา ปีการศึกษา 2526-2528 ที่ทำงานในธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 1 คือ สามารถสื่อสารได้เข้าใจโดยใช้ภาษาและท่าทางประกอบ แต่ไม่ถูกหลักไวยากรณ์ 2. ความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษของผู้ที่จบชั้นประถมศึกษา ปีการศึกษา 2526, 2527 และ 2528 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และพบว่า 2.1 ผู้ที่จบการศึกษา 2526 และ 2527 มีความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษสูงกว่าผู้ที่จบการศึกษา 2528 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2.2 ผู้ที่จบปีการศึกษา 2526 และ 2527 มีความสามารถในการฟังและพูดภาษาอังกฤษไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05
Other Abstract: The purposes of this research were to study the ability in listening and speaking English of Prathom Suksa Graduates, academic year 1983-1985, working in tourist business, and to compare the ability in listening and speaking English of Prathom Suksa Graduates, academic year 1983, 1984 and 1985. The finding, which obtained from the interviews of 211 Prathom Suksa Graduates in Surathani, Phuket and Chonburi were 1. The most ability in listening and speaking of Prathom Suksa Graduates, academic year 1983-1985, working in tourist was in level 1. That was able to communicate by using gesture and body language but it is incorrect structure. 2. There was significant differenced of ability in listening and speaking English of Prathom Suksa Graduates, between academic year 1983, 1984 and 1985 at the .05 level, and it was indicated that 2.1 The ability in listening and speaking English of Prathom Suksa Graduates, academic year 1983 and 1984 was significantly higher than Prathom Suksa Graduates, academic year 1985 at the .05 level. 2.2 The ability in listening and speaking English of Prathom Suksa Graduates, academic year 1983 and 1984 were no significant difference at the .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประถมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57084
ISBN: 9745770795
Type: Thesis