DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ชาติประเสริฐ
dc.contributor.author: นภกานค์ หวังวิวัฒนา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงทอลองนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาว่า ข่าวเหตุการณ์หลายประเด็นที่มีโครงสร้างเนื้อหา ซึ่งได้แก่ โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ (Summary) โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามความสำคัญของข้อเท็จจริง (Salient Feature) และโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามเวลาหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (Chronological Order หรือ Time Sequences) ส่งผลต่อความเข้าใจ ความจำ และความพึงพอใจของผู้อ่านอย่างไร การวิจัยนี้ประกอบด้วยการทดลอง โดยมีผู้ร่วมทดลองทั้งหมด 60 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 20 คน และกำหนดให้ผู้เข้าร่วมทดลองอ่านข่าว 3 ที่มีโครงสร้างเนื้อหาแตกต่างกัน 3 แบบ ใช้เวลาแต่ละข่าว 30 นาที ทำการวัดความเข้าใจ การระลึก และความพึงพอใจของผู้อ่านต่อโครงสร้างเนื้อหาข่าว ผลการทดลองพบว่า 1.โครงสร้างเนื้อหาข่าวแตกต่างกันไม่ส่งผลให้ผู้อ่านข่าวมีความเข้าใจเนื้อหาข่าว 2.โครงสร้างเนื้อหาข่าวแตกต่างกัน ไม่ส่งผลให้ผู้อ่านมีความจำเนื้อหาข่าว 3.โครงสร้างเนื้อหาข่าวที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ผู้อ่านข่าวมีความพึงพอใจเนื้อหาข่าว ดังนี้คือ ผู้อ่านข่าวพึงพอใจโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามความสำคัญของข้อเท็จจริงในแง่ความน่าเชื่อถือของเนื้อข่าวที่ได้อ่าน มากกว่าข่าวที่มีโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ ขณะที่โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ ทำให้ผู้อ่านข่าวรู้สึกว่าข่าวเกินจริงมากกว่า โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามความสำคัญของข้อเท็จจริง ส่วนในแง่ความสะดวกในการอ่าน ผู้อ่านข่าวพึงพอใจข่าวที่มีโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามเวลาหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มากกว่า โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ และพึงพอใจโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามความสำคัญของข้อเท็จจริงมากกว่า โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ นอกจากนี้ในแง่ความชัดเจน ผู้อ่านข่าวพึงพอใจข่าวที่มีโครงสร้างแบบเรียงลำดับตามความสำคัญของข้อเท็จจริงมากกว่า โครงสร้างแบบเรียงลำดับตามการสรุปความนำ
dc.description.abstractalternative: This research attempts to study how multi-incident news stories with different news body structures : summary, salient features and chronological order structures affect readers’ comprehension, recall and satisfaction. The experiment involved 60 subjects divided into three groups of 20 Each group were asked to read 3 news stories with 3 different body structures. Each within 30 minutes. Upon completion of each story, their comprehension and recall of the news story as well as their satisfaction with the news story were measured. Results are as follows: 1.The news body structure does not affect recall 2.The news body structure does not affect comprehension. 3.Regarding readers’ satisfaction, the subjects rated news stories with the salient feature structure higher than the stories with the summary structure in terms of credibility. They rated stories with the salient feature structure higher than stories with the summary structure in clarity. Finally, the subjects rated stories with the salient feature structure and stories with the chronological order structure higher than stories with the summary structure in convenience of reading.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.920-
dc.subject: หนังสือพิมพ์
dc.subject: การบรรณาธิกรข่าว
dc.subject: ความเข้าใจ
dc.subject: การสำรวจผู้อ่าน
dc.subject: Newspapers
dc.subject: Developmental editing
dc.subject: Journalism -- Editing
dc.subject: Comprehension
dc.subject: Readership surveys
dc.title: ผลของโครงสร้างเนื้อหาข่าวเหตุการณ์หลายประเด็นฝ่านสื่อหนังสือพิมพ์ต่อการทำความเข้าใจเนื้อหา การจดจำเนื้อหา และความพึงพอใจของผู้รับสาร
dc.title.alternative: The effect of news body structure on readers' comprehension, recall, and satisfaction of several incidents news stories
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วารสารสนเทศ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Duangkamol.C@chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.920-