DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุพิน อังสุโรจน์-
dc.contributor.author: พิสมัย แจ้งสุทธิวรวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคกลาง)-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสมและการทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม กับกรทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ และวิเคราะห์ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์การทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง จำนวน 424 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามสภาพแวดล้อมในการทำงาน แบบสอบถามพฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม และแบบสอบถามการทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยง ได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .93, .89, และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสมการถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขึ้นตอน ผลวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. สภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม และการทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลางมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง (X=4.16, 4.00 และ 4.02 ตามลำดับ) 2. สภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมการแสดงอกที่เหมาะสม มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง (r=.81, และ .73 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน และสร้างสมการพยากรณ์การทำงานทีม ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์การทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีตัวแปร 2 ตัวคือสภาพแวดล้อมในการทำงาน และพฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม โดยสามรถอธิบายได้ร้อยละ 70.1 เขียนเป็นสมการพยากรณ์การทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง ในรูปคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ การทำงานเป็นทีม = .592 (สภาพแวดล้อมในการทำงาน) + .300 (พฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม)
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study working environment, assertive behavior, and teamwork of nurses, general hospital, central region; to investigate the relationships between working environment, assertive behavior and the teamwork of nurses; and to determine predictors of teamwork of nurses. The samples consisted of 424 nurses who were selected using multi-stage sampling technique. Research instruments consisted of working environment questionnaire, assertive behavior questionnaire, and teamwork of nurses questionnaire. These questionnaires were tested for content validity and reliability. Cronbach’s alpha coefficients of the questionnaires were .93, .89, and .96, respectively. Statistical method used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. Major findings were as follows: 1. The mean scores of working environment, assertive behavior, and teamwork of nurses, general hospitals, central region were at the high level (X=4.16, 4.00, and 4/02, respectively). 2. Working environment and assertive behavior were positive significantly related to teamwork at the high level (r=.81 and .73, p<.05). 3. Variables which could significantly predict teamwork of nurses at .05 level were working environment and assertive behavior. The predictors accounted for 70.1 percent of the varience on teamwork of nurses (R=.701). The predicted equation in standardized score from the analysis was as follow: Teamwork = .592 Working environment + .300 Assertive behavior.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.903-
dc.subject: การแสดงออก (จิตวิทยา)
dc.subject: สภาพแวดล้อมการทำงาน
dc.subject: พยาบาล -- การทำงานเป็นทีม
dc.subject: โรงพยาบาล -- ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject: Work environment
dc.subject: Assertiveness (Psychology)
dc.subject: Nurses -- Teams in the workplace
dc.subject: Hospitals -- Thailand, central region
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมการแสดงออกที่เหมาะสม กับการทำงานเป็นทีมของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลทั่วไป เขตภาคกลาง
dc.title.alternative: Relationships between working environment, assertive behavior, and teamwork of nurses, general hospitals, central region
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาล
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Yupin.A@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.903-