https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5727
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วันชัย ริจิรวนิช | - |
dc.contributor.advisor | สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน | - |
dc.contributor.author | อุษา แพนพันธ์อ้วน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741304277 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | การอนุรักษ์และประหยัดพลังงานเป็นเรื่องที่ทวีความสำคัญขึ้นในทุกขณะสำหรับองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะองค์กรที่มีปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าสูง เช่น โรงงานอุตสาหกรรม จึงจำเป็นต้องหาวิธีในการประหยัดพลังงาน เมื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบของการใช้พลังงานไฟฟ้า พบว่าระบบปรับอากาศมีการใช้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยสูงสุดในบรรดาระบบสาธารณูปโภคทั้งหมดในโรงงาน ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรม จึงต้องเลือกใช้ระบบปรับอากาศที่เหมาะสม จึงนำไปสู่การศึกษาปัจจัยที่เป็นเกณฑ์เงื่อนไขทางด้าน วิศวกรรม การจัดการ และเศรษฐศาสตร์ สำหรับการตัดสินใจเลือกระบบปรับอากาศที่เหมาะสมสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อการอนุรักษ์พลังงานและการลดค่าใช้จ่าย โดยมีปัจจัยที่เป็นเกณฑ์เงื่อนไขดังนี้ (1) ด้านวิศวกรรม ประกอบด้วย ข้อมูลย่อยด้าน เทคนิค ประสิทธิภาพ และการใช้พลังงาน (2) ด้านการจัดการ ประกอบด้วย การจัดการ และการควบคุมดูแลระบบ การซ่อมบำรุงในขณะใช้งานและค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรม (3) ด้านเศรษฐศาสตร์ ประกอบด้วย การลงทุนติดตั้งระบบ และค่าใช้จ่ายในการใช้งาน (4) ด้านพลังงาน ประกอบด้วย การอนุรักษ์ และประหยัดพลังงาน ในการวิเคราะห์ทางเลือกใช้ระบบปรับอากาศที่เหมาะสมนั้น ได้มีการพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้น ซึ่งสามารถคำนวณภาระการทำความเย็น เงินลงทุน และข้อมูลทางเศรษฐศาสตร์ของระบบปรับอากาศแต่ละแบบ การพิจารณาแต่ละทางเลือกภายใต้ปัจจัยต่างๆ โดยหลักการ AHP ซึ่งจะคำนวณคะแนนเพื่อประเมินผลของการเลือกระบบปรับอากาศแบบต่างๆ ระบบสนับสนุนการตัดสินใจและโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นช่วยให้ผู้ตัดสินใจสามารถพิจารณาความเป็นไปได้ในการเลือกใช้ระบบปรับอากาศ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในขั้นตอนการศึกษาความเป็นไปได้ โดยใช้การวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมแทนการให้บริษัทที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญมาทำการศึกษาข้อมูลเหล่านี้ | en |
dc.description.abstractalternative | The energy conservation and saving play more importance role for the factories utilizing higher power consumption. Therefore, it is necessary to find the energy saging method for them. When we consider the composition of energy usage, we found that the air conditioning system is the highest power consumption utility system in the factory, is therefore an important management decision. Suitable air conditioning sytem shall save the energy. This thesis is concerned with the study of the engineering, management, and economics factor for the selection of the suitable air conditioning system in accordance with the production requirement. Factor for decision are listed as follow: (1) Engineering: Technical, efficiency, and energy usage (2) Management: Management, control, maintenance, and cost of management (3) Economics: Investment and operating cost (4) Energy: Energy conservation and saving. The decision support system and the computer program were developed to analyze the cooling capacity, cost and economics value and also calculate its weight with the AHP theoretical for the evaluation of the alternative for the selection of the suitable air conditioning system. The decision support system and the computer program are suitable for the feasibility study of the air conditioning system due to its fast, comfortable, and low expense compared to the study conducted by the consultant and expert. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การปรับอากาศ | en |
dc.subject | โรงงาน -- การปรับอากาศ | en |
dc.subject | การอนุรักษ์พลังงาน | en |
dc.subject | ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ | en |
dc.title | การเลือกระบบปรับอากาศที่เหมาะสมในเชิงการอนุรักษ์ และประหยัดพลังงาน สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม | en |
dc.title.alternative | Selection of a suitable air conitioning system based on energy conservation and saving for the factory | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Vanchai.R@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Suthas.R@Chula.ac.th | - |