DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อาทิวรรณ โชติพฤกษ์-
dc.contributor.author: ประเสริฐ ภวสันต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: โครงการส่งเสริมการทำงานวิจัยเชิงลึกในสาขาวิชาที่มีศักยภาพสูง
dc.description.abstract: ในรายงานนี้ผู้วิจัยสรุปผลการทดสอบการสกัดสาระสำคัญสองชนิด ได้แก่ สารแอสตาแซนทินจากสาหร่ายเซลเดียว H.Pluvialis และสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย ในการสกัดสารแอสตาแซนทิน พบว่าตัวทำละลายอินทรีย์ที่เหมาะสมต่อการสกัดคืออะซิโตน และกระบสนการสกัดโดยใช้ไมโครเวฟร่วมในระหว่างการสกัดให้ผลได้ของสารสกัดสูงที่สุด สำหรับการสกัดสารประกอบฟินอลิกจากผลสมอไทย พบว่าตัวทำละลายผสมของน้ำ-เอทธานอล และน้ำ-พรอพอลีนไกลคอล มีความเหมาะสมต่อการสกัด และในระบบตัวทำละลายผสมดังกล่าว การทำให้เข้มข้นขึ้นของสารสกัดยังสามารถทำได้โดยใช้กระบวนการที่เรียกว่า sugaring out ซึ่งนับเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค
dc.description.abstractalternative: This report summarizes the results of extraction of two important plant derived compounds such as astaxanthin from unicellular microalgae, H. pluvialis, and phenolic compunds from fruits of T. chebula. The appropriate solvent for astaxanthin extraction was found to be acetone and the technique that gave the highest extraction yield was microwave assisted extraction. For extraction of total phenolics from T. chebula, water-EtOH and water-propylene glycol were found to be appropriate solvent systems which also allow sugaring out concentration of the compounds to be possible. The sugaring out concentration process is considered benign to human and environment.
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช (CU-Cluster-Fund)
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: อะซิโตน
dc.subject: แอนติออกซิแดนท์
dc.subject: Acetone
dc.subject: Antioxidants
dc.title: โครงการเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากผลผลิตทางการเกษตรและอาหาร : รายงานวิจัย
dc.title.alternative: Technology for development of value added agricultural and food products
dc.type: Technical Report