https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5763
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไชยะ แช่มช้อย | - |
dc.contributor.author | ชาญสิทธิ์ จิตติพันธ์พรณี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741302428 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีการประเมินค่าความส่องสว่างบนวัตถุจากการให้แสงภายนอกอาคารที่ปรากฏต่อสายตาผู้สังเกตการณ์ โดยสร้างรูปทรงมาตรฐาน เช่น ทรงกลม ทรงกระบอก ทรงกรวย ฯลฯ ที่ใช้ในการสร้างแบบจำลองของวัตถุ พร้อมกันนี้ได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยในการประเมินค่าความส่องสว่างบนวัตถุที่ปรากฏต่อสายตาผู้สังเกตการณ์ ผลที่ได้จากการคำนวณแสดงเป็นภาพของแบบจำลองของวัตถุที่ปรากฏต่อสายตาผู้สังเกตการณ์ ทั้งนี้การคำนวณทั้งหมดอ้างอิงตามมาตรฐานของ CIE | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the evaluation method of outdoor illuminated object luminance perceived by observers. The standard model, such as sphere, cylinder, cone, etc., are used to formulate the object model. CIE standard is used in calculation. A computer program to evaluate the object luminance has been developed. The simulated results are presented in the form of object image. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การส่องสว่างภายนอก | en |
dc.subject | การส่องสว่าง | en |
dc.title | การประเมินค่าความส่องสว่างบนวัตถุจากการให้แสงภายนอกอาคาร | en |
dc.title.alternative | Evaluation of object luminance by outdoor lighting | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Chaiya.C@chula.ac.th | - |