https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57884
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวล ความเมตตากรุณาต่อตนเอง และการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตน |
Other Titles: | Relations among anxiety, self-compassion, and personal growth initiative Senior project advisor |
Authors: | ภัสธารีย์ พลไพโรจน์ กันตวรรณ คงแป้น สิริมนัส พะชะนะ |
Advisors: | วรัญญู กองชัยมงคล ณัฐสุดา เต้พันธ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล tnattasuda@gmail.com |
Subjects: | ความวิตกกังวล ความสงสาร -- แง่จิตวิทยา ความตระหนักในศักยภาพตน Anxiety Compassion -- Psychological aspects Self-actualization (Psychology) |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวล ความเมตตากรุณาต่อตนเอง และการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตน โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทุกชั้นปี ทั้ง 18 คณะ และ 1 สำนักวิชา จำนวน 128 คน ใช้เครื่องมือวัดในการวิจัย 4 ฉบับ ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไปของกลุ่มตัวอย่าง แบบวัดความวิตกกังวลที่เป็นลักษณะประจำตัว แบบวัดความเมตตากรุณาต่อตนเอง แบบวัดการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีหาค่าสหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิธีการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ ผลการวิจัยพบว่าความเมตตากรุณาต่อตนเองและการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตน มีความสัมพันธ์ทางลบกับความวิตกกังวล และ ความเมตตากรุณาต่อตนเองและการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตนร่วมกันทำนายความวิตกกังวลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ กล่าวคือ 1. ความเมตตากรุณาต่อตนเองมีความสัมพันธ์ความวิตกกังวลในทิศทางลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 [r = -.818, p < .01] 2. การริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตนมีความสัมพันธ์ความวิตกกังวลในทิศทางลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 [r = -.538, p < .01] 3. ความเมตตากรุณาต่อตนเองและการริเริ่มพัฒนาความงอกงามแห่งตน ร่วมกันทำนายความวิตกกังวลได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้ร้อยละ 68.6 [R2 = .686, p < .001] |
Other Abstract: | The purpose of this research study was to examine the relations among anxiety, self-compassion, and personal growth initiative. Participants were 128 undergraduates from Chulalongkorn University, 18 faculties and 1 school. The participants responded to a set of questionnaires measuring demographic data, personal growth initiative, self-compassion, and anxiety. Pearson’s product moment correlation coefficient and Multiple Regression Analysis were used to analyses the data. Findings were as follows: 1)Self-compassion was significantly and negatively correlated with anxiety [r = -.818, p < .01] 2)Personal growth initiative was significantly and negatively correlated with anxiety [r = -.538, p < .01] 3) When examined together, self-compassion, and personal growth initiative significantly predicted anxiety and accounted for 68.6% of its variance [R2 = .686, p < .001] |
Description: | โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57884 |
Type: | Senior Project |