Title: การใช้อนุภาคนาโนของไทเทเนียมไดออกไซด์และนาโนคอมโพสิตไทเทเนียมไดออกไซด์-กราฟีนออกไซด์ร่วมกับการฉายแสงเนียร์อินฟราเรด ในการควบคุมไบโอฟิล์ม
Other Titles: Utilization of Titaniumdioxide nanoparticles and Titaniumdioxide-Grapheneoxide nanocomposite with Near-Infrared on biofilm control
Authors: ลนิดา เพียรเจริญ
Advisors: วีระยุทธ ศรีธุระวานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Werayut.S@Chula.ac.th,Werayut.S@Chula.ac.th
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ไบโอฟิล์มที่เกิดบนอุปกรณ์ทางการแพทย์สามารถทำให้เกิดปัญหาการติดเชื้อที่รุนแรงกับผู้ใช้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาผลของการใช้ตัวกลางความร้อนเชิงแสง 2 ตัว คือ อนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์และนาโนคอมโพสิตอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์/กราฟีนออกไซด์ ในการควบคุมการเกิดไบโอฟิล์ม นาโนคอมโพสิตอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์/กราฟีนออกไซด์สังเคราะห์โดยการติดอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์และกราฟีนออกไซด์ที่สร้างด้วยกระบวน chemical exfoliation โดยใช้กระบวน hydrothermal ตัวกลางความร้อนเชิงแสงทั้ง 2 ตัวถูกประยุกต์ใช้ในการดูดกลืนแสงเนียร์อินฟราเรดและเปลี่ยนเป็นความร้อนที่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตของไบโอฟิล์ม ในการทดลองตัวกลางความร้อนเชิงแสงทั้ง 2 ตัวใช้ทดสอบกับไบโอฟิล์มของ Staphylococcus epidermidis ATCC 12228 โดยการใช้นาโนคอมโพสิตอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์/กราฟีนออกไซด์กับไบโอฟิล์มภายใต้แสงเนียร์อินฟราเรดสามารถลดจำนวนไบโอพิล์มได้อย่างมีนัยสำคัญแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ในการใช้นาโนคอมโพสิตอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์/กราฟีนออกไซด์สำหรับการพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ป้องกันการเกิดไบโอฟิล์มได้
Other Abstract: Biofilm formed on implantable medical devices could cause serious infections to users. In this work, the effects of two photothermal agents: titanium dioxide (TiO2) nanoparticles and titanium dioxide/graphene oxide (TiO2/GO) nanocomposite, on control of biofilm growth were investigated. TiO2/GO nanocomposite was obtained by coupling TiO2 nanoparticle with chemically exfoliated GO using hydrothermal process. These photothermal agents were used to absorb Near Infrared (NIR) light and convert to heat which can be used to control the growth of biofilm. In the experiment, the two photothermal agents were tested with biofilms formed by Staphylococcus epidermidis ATCC 12228. Treating these biofilms with TiO2/GO nanocomposite under NIR irradiation resulted in a significant reduction of biofilms suggesting a potential of using TiO2/GO nanocomposite for development of antibacterial implantable medical devices.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58212
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.891
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.891
Type: Thesis