https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58492
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระยุทธ ศรีธุระวานิช | - |
dc.contributor.author | อภิวัฒน์ จรูญผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 | - |
dc.description.abstract | การฉีดยาเป็นหนึ่งในวิธีส่งยาเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีต้นทุนต่ำ อย่างไรก็ตาม คนไข้จำนวนมากรู้สึกทรมานจากความเจ็บจากการฉีดยาโดยใช้เข็มฉีดยา ปัจจุบัน เข็มฉีดยาขนาดจุลภาคกำลังได้รับความสนใจเนื่องจาก เข็มฉีดยาขนาดจุลภาคสามารถนำส่งยาโดยไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเจ็บ ซึ่งแตกต่างจากเข็มฉีดยาทั่วๆไป โดยเฉพาะเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคประเภทละลายได้ที่ผลิตจากวัสดุย่อยสลายได้ผสมกับตัวยายิ่งเป็นที่น่าสนใจเป็นอันมาก เนื่องจากเข็มประเภทดังกล่าวสามารถละลายได้ภายหลังจากที่เจาะผ่านผิวหนังทำให้ไม่เกิดขยะติดเชื้อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคประเภทละลายได้เพื่อการนำส่งยาจากสารละลายน้ำตาลมอลโทส โดยได้ทำการสร้างเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคประเภทละลายได้จากสารละลายน้ำตาลมอลโทสที่มีรูปร่างสมบูรณ์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก และได้ทำการทดสอบคุณสมบัติต่างๆของเข็มฉีดยาที่ได้สร้างขึ้น จากการทดสอบคุณสมบัติทางกลพบว่าเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคที่สร้างขึ้นสามารถรับแรงกดได้ถึง 2.4 นิวตัน/เข็ม ก่อนที่จะเกิดการเสียหายทางกล นอกจากนี้จากการทดสอบการเจาะหนังหนูและการละลายของเข็ม ยังพบอีกว่าเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคที่สร้างขึ้นสามารถเจาะทะลุผ่านชั้นผิวหนังหนูได้ และสามารถละลายในเจลลาตินได้หมดภายในระยะเวลา 5 วินาที ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นแสดงให้เห็นศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดเข็มฉีดยาขนาดจุลภาคที่สร้างจากสารละลายน้ำตาลมอลโทสเพื่อการประยุกต์ใช้งานเชิงพาณิชย์ | - |
dc.description.abstractalternative | Injection is a very effective and low-cost method to deliver drug into body. However, a lot of patients suffer from pain associated with the injection using hypodermic needles. Currently, microneedles are attracting great attention because microneedles offer painless injection as opposed to typical hypodermic needles. Especially, dissolving microneedles made of a biodegradable material mixed with drug are of particular interest since they can dissolve after piercing into skin leaving no infectious waste. This work aimed to develop dissolving microneedles for drug delivery using maltose solution whereas dissolving microneedles made of maltose solution with perfect shape have been successfully fabricated for the first time and their properties have been characterized. According to the mechanical test’s result, the fabricated microneedles could sustain a large force up to 2.4 N/needle before the mechanical failure. Furthermore, in the skin penetration test and dissolving test, the fabricated microneedles could pierce through mouse’s skin and could completely dissolve in 5 s. The above properties suggested a potential of developing the microneedles made of maltose solution for commercial applications. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.892 | - |
dc.title | การพัฒนาและทดสอบเข็มขนาดจุลภาคประเภทน้ำตาลมอลโทสเพื่อการนำส่งยาผ่านผิวหนัง | - |
dc.title.alternative | FABRICATION AND CHARACTERIZATION OF MALTOSE MICRONEEDLES FOR TRANSDERMAL DRUG DELIVERY | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Werayut.S@Chula.ac.th,Werayut.S@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2016.892 | - |