https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5857
Title: | การสร้างข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดจากโปรแกรมภาษาซี |
Other Titles: | A construction of formal specification in the Z notation from C programs |
Authors: | เรืองยศ วรเจนวณิชย์ |
Advisors: | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Wiwat.V@chula.ac.th |
Subjects: | ซี (ภาษาคอมพิวเตอร์) สัญกรณ์เซด |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ได้กำหนดกฎและออกแบบขั้นตอนวิธีในการสร้างข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซดจากโปรแกรมภาษาซี กฎที่ได้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ กฎสำหรับการแปลงส่วนการประกาศ และกฎสำหรับการแปลงส่วนการทำงาน เนื่องจากพบว่ามีความคล้ายคลึงระหว่างโครงสร้างของโปรแกรมภาษาซีและข้อกำหนดเซด งานวิจัยนี้ครอบคลุมถึงการแปลงชนิดข้อมูลพื้นฐานในภาษาโปรแกรมซี 7 ชนิด และข้อความสั่งหลัก 5 ประเภทในภาษาโปรแกรมซีได้แก่ ข้อความสั่งกำหนดค่า ข้อความสั่งเลือกทางเดิน ข้อความสั่งตามลำดับ ข้อความสั่งวนซ้ำ และข้อความสั่งเรียกใช้ฟังก์ชัน นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ยังได้นำเอาขั้นตอนวิธีที่ได้มาทำการพัฒนาเป็นเครื่องมือในการแปลงโปรแกรมภาษาซีเป็นข้อกำหนดรูปนัยในรูปสัญกรณ์เซด ซึ่งโปรแกรมที่พัฒนาได้รับการทดสอบโดยใช้กรณีทดสอบ 9 กรณีและผลลัพธ์ได้รับการตรวจสอบในส่วนวากยสัมพันธ์และการพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์จากโปรแกรม Z/EVES |
Other Abstract: | This thesis defines rules and designs algorithms for constructing formal specification in Z notation from C programs. Because of the similarity between C program structure and Z specification structure, the rules are categorized into two parts-the declaration-part translating rules an doperation-part translating rules. Seven primitive data types in C and five kinds of statement in C-assignment statement, alternative statement, sequence statement, iterative statement and function call statement, are covered in our approach. Moreover, a tool for translating C programs to formal specification in Z notation is developed by using our algorithm. The software tool is tested to satisfy 9 test cases and the results are syntactically checked and theoretically proved using the program Z/EVES. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5857 |
ISBN: | 9743468838 |
Type: | Thesis |