Title: การตรวจหาและติดตามบุคคลอย่างต่อเนื่องด้วยกล้องวีดิทัศน์หลายตัวโดยใช้สีและการเคลื่อนที่
Other Titles: Continuous person tracking across multiple cameras using color and motion
Authors: นนทรัฐ บำรุงเกียรติ
Advisors: สุภาวดี อร่ามวิทย์
ธนารัตน์ ชลิดาพง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Thanarat.C@Chula.ac.th
Supavadee.A@chula.ac.th
Subjects: ระบบค้นหาและติดตาม
การบันทึกวีดิทัศน์
Tracking (Engineering)
Video recording
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การติดตามวัตถุในเวลาจริงนั้นถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานร่วมกับวีดิทัศน์ในหลากหลายประเภท เช่น ใช้เพื่อประโยชน์ในการติดตามบุคคลที่สนใจของระบบรักษาความปลอดภัย ใช้ในการติดตามวัตถุต่างๆ ด้วยหุ่นยนต์ติดตาม หรือใช้ติดตามรถยนต์ในระบบขนส่งจราจรอัจฉริยะ เป็นต้น ซึ่งงานประยุกต์เกี่ยวกับการติดตามวัตถุในเวลาจริงดังกล่าวนั้น ต้องการขั้นตอนวิธีของการติดตามที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกนำมาใช้งานในข้อจำกัดที่ยากต่อการติดตามหรือในสถานการณ์จำกัดต่างๆ เช่น เมื่อมุมมองของวีดิทัศน์มีการเปลี่ยนแปลง ความสว่างของบริเวณที่ต้องการติดตามมีการเปลี่ยนแปลง หรือเมื่อมีการใช้งานส่งผ่านข้อมูลระหว่างกล้องวีดิทัศน์หลายตัวให้ทำงานร่วมกัน เป้นต้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอขั้นตอนวิธีการติดตามบุคคลอย่างต่อเนื่องในเวลาจริง โดยใช้กล้องวีดิทัศน์แบบส่าย ก้มเงย และซูม (Pan Titt Zoom Camera; PTZ) 2 ทำงานร่วมกัน โดยอาศัยขั้นตอนวิธีของการย้ายตามค่าเฉลี่ย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคุณลักษณะสำคัญที่ใช้ในการติดตามวัตถุหรือบุคคลนั้น จะอาศัยเพียงค่าสีเท่านั้น ซึ่งจะเกิดปัญหาเป็นอย่างมากเมื่อความสว่างหรือมุมมองของกล้องวีดีทัศน์มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งวิทยานิพนธ์เล่มนี้จะใช้คุณลักษณะสำคัญสองประการคือ สี เช่น สีผิวหรือสีเสื้อผ้าและขอบของร่างกายของบุคคล โดยที่กล้องวีดิทัศน์ตัวที่หนึ่งในระบบจำทำหน้าที่เก็บข้อมูลคุณลักษณะสำคัญของบุคคลที่สนใจและทำการติดตามด้วยขั้นตอนวิธีดังกล่าวข้างต้น และเมื่อบุคคลที่สนใจนั้นออกจากมุมมองของกล้องวีดิทัศน์ตัวที่หนึ่งมายังมุมมองของกล้องวีดิทัศน์ตัวที่สอง กล้องวีดิทัศน์ตัวที่สองในระบบจะรับค่าคุณลักษณะสำคัญนั้น ๆ จากกล้องวีดิทัศน์ตัวที่หนึ่ง และทำการติดตามบุคคลที่ในใจนั้นอย่างต่อเนื่องต่อไป นอกจากนี้ยังอาศัยการเทียบมาตรฐานทางสีระหว่างกล้องวีดิทัศน์ เพื่อให้การส่งข้อมูลสีระหว่างกล้องวีดิทัศน์ทั้งสองตัวในระบบสามารถติดตามได้อย่างถูกต้อง
Other Abstract: The real time object tracking is used in many applications such as video surveillance, human machine interfaces, robot tracking, and intelligent transportation systems. These applications need good object detection and tracking methods. However, there are still some difficulties in tracking such as the cases where there are changes in background, view point, or illumination especially when using multiple cameras. This thesis proposed a framework for handover method in continuously tracking a person of interest across cooperative pan-tilt-zoom cameras (PTZ Camera). The algorithm here is called the mean shift algorithm. Most tracking algorithms use only one cue (such as color). The color features are not always discriminative enough for target localization because illumination or viewpoints tend to change. Moreover the background may be of a color similar to that of the target. The system, the continuous person tracking across cooperative PTZ cameras by mean shift tracking that using color and shape histogram to be feature distributions. Color and shape distributions of interested person are used to register the target person across cameras. For first camera, we select interested person for tracking using skin color, cloth color and boundary of body. To handover tracking process among two cameras, the second camera receives color and shape cues of a target person from the first camera and using linear color calibration to help with handover process. Our experimental results demonstrate color and shape feature in mean shift algorithm is capable for continuously and accurately track the target person across cameras.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58732
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.740
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.740
Type: Thesis