DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ตุลย์ มณีวัฒนา-
dc.contributor.author: สมบูรณ์ ติรสิทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9741330963-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้เป็นเรื่องของการพัฒนาคอมพิวเตอร์โปรแกรมเพื่อศึกษาพฤติกรรมการถ่ายเทความร้อนผ่านระบบหลังคาโดยวิธีสมดุลความร้อน ระบบหลังคาที่ทำการศึกษามี 2 รูปทรง คือ ทรงหน้าจั่ว และทรงปั้นหยา การศึกษาในแต่ละรูปทรงจะทำการแยกออกอีกเป็น 2 กรณี คือ กรณีที่มีฝ้าและไม่มีฝ้าเพดาน ปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อการถ่ายเทความร้อนผ่านระบบหลังคาที่นำมาพิจารณามีดังนี้ ความหนาของฉนวนกันความร้อน การติดตั้งแผ่นอลูมินั่มฟอยล์ การระบายอากาศภายในช่องใต้หลังคา มุมเอียงของหลังคาและวัสดุที่นำมามุงหลังคา ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าปริมาณความร้อนที่ถ่ายเทผ่านระบบหลังคาที่มีฝ้าเพดานเข้ามายังห้องที่ปรับอากาศจะน้อยกว่ากรณีที่ไม่มีฝ้าเพดานประมาณ 40% การระบายอากาศจากภายนอกผ่านช่องใต้หลังคา 10 ถึง 30 ACH ส่งผลให้ปริมาณความร้อนลดลงประมาณ 15 ถึง 25% การบุฉนวนกันความร้อนหนา 1 นิ้ว ทำให้ปริมาณความร้อนลดลงประมาณ 30 ถึง 40% เมื่อเทียบกับกรณีไม่บุฉนวน ความหนาของฉนวนที่เหมาะสมมีค่าอยู่ในช่วง 1 ถึง 3 นิ้ว ความหนาที่เกินกว่า 3 นิ้ว จะไม่ช่วยลดความร้อนลงอีกมากนัก การติดแผ่นอลูมินั่มฟอยล์จะลดปริมาณความร้อนลงประมาณ 30 ถึง 40% และประการสุดท้ายจากการศึกษาพบว่า ผลของมุมเอียงและวัสดุที่นำมามุงหลังคา ไม่มีผลต่อการถ่ายเทความร้อนผ่านระบบหลังคามากนักen
dc.description.abstractalternative: This thesis concerns with the development of a computer program for studying the characteristics of heat transfer through roof systems by the heat balance method. Two basic types of system, the gamble and the hip roof systems, are investigated. Each basic roof system is also separated into two cases, those with and without suspended ceiling. The following parameters are considered: the insulation thickness, the use of aluminum foil, the ventilation rate through the roof system, the inclination angle of the roof and roofing materials. Results from the study show that heat transfer from the roof with ceiling to an air-conditioning room is about 40% less than that without ceiling. Ventilation from outside air through the space under the roof system from 10 to 30 ACH correspondingly reduces the heat transfer by 15 to 25%. Installation of 1-inch thick insulation reduces heat transfer about 30 to 40% comparing with a roof with no insulation. The optimum insulation thickness is between 1 to 3 inches and there is no significant decrease of calculated heat transfer when the insulation is thicker that 3 inches. Installation of aluminum foil reduces heat transfer 30 to 40%. Lastly, the roof angle and roofing materials are found to have insignificant effect on the reduction of heat transfer through the roof system.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความร้อน -- การถ่ายเทen
dc.subject: หลังคาen
dc.title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์ของการถ่ายเทความร้อนผ่านระบบหลังคาen
dc.title.alternative: Analytical study on heat transfer through a building roof systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Tul.M@chula.ac.th-