Title: การจัดอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาล หอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
Other Titles: Nurse staffing, medical unit, Queen Sirikit Hospital
Authors: ปิยะนุช ผลานิผล
Advisors: บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: sboonjai@chula.ac.th
Subjects: โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ -- อัตรากำลัง
พยาบาล
Queen Sirikit Hospital
Nurses
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์การวิจัย คือ เพื่อศึกษาจำนวนชั่วโมงความต้องการการพยาบาลต่อวันของผู้ป่วยหอผู้ป่วยอายุรกรรม จำแนกตามประเภทผู้ป่วยและศึกษาอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลตามปริมาณภาระงานของหอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โดยสังเกตเวลาที่บุคลากรทางการพยาบาล ซึ่งประกอบด้วยพยาบาลวิชาชีพ 14 คน พยาบาลเทคนิค 3 คน และพนักงานช่วยการพยาบาล 5 คน ใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลโดยตรง และกิจกรรมที่นอกเหนือกิจกรรมพยาบาลโดยตรง ผู้วิจัยและผู้ช่วยวิจัย 12 คน สังเกตและบันทึกเวลาที่ใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมการพยาบาลโดยตรง โดยจับเวลาตั้งแต่เริ่มปฏิบัติกิจกรรมสิ้นสุดการปฏิบัติกิจกรรม ให้บุคลากรทางการพยาบาลบันทึกเวลาที่ใช้ในการปฏิบัติกิจกรรมที่นอกเหนือจากกิจกรรมโดยตรงด้วยตนเอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบจำแนกประเภทผู้ป่วย แบบบันทึกกิจกรรมการพยาบาลโดยตรง และกิจกรรมที่นอกเหนือกิจกรรมการพยาบาลโดยตรง ใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลทั้งสิ้น 30 วัน คำนวณอัตรากำลังโดยใช้สูตรของ บราวน ผลการวิจัยพบว่า1. จำนวนชั่วโมงความต้องการการพยาบาลต่อวันของผู้ป่วยของหอผู้ป่วยอายุรกรรม ประเภทที่ 1, 2, 3, 4, และ 5 เท่ากับ 1.25, 1.93, 3.42, 5.03 และ 5.22 ชั่วโมง ตามลำดับ 2 จำนวนอัตรากำลังบุคลากรทางการพยาบาลของหอผู้ป่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ตามปริมาณภาระงาน ประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพ 17 คน พยาบาลเทคนิค 4 คน และพนักงานช่วยพยาบาล 8 คน 3. อัตราส่วนของพยาบาลวิชาชีพ : พยาบาลเทคนิค : พนักงานช่วยการพยาบาล เวรเช้า เวรบ่าย และเวรดึก เท่ากับ 6 : 1 : 2, 3 : 1 : 2 และ 3 : 1 : 2 ตามลำดับ
Other Abstract: The purposes of this research were to study nursing hours per day classified by patient classification and to determine the number of nursing personnel according to workload in medical unit, Queen Sirikit Hospital. Completed each nursing activities and indirect nursing activities for medical patient by nursing personnel which composed of 14 professional nurses, 3 technical nurses and 5 nonlicensed practical nurses were observed by the observer (researcher and 12 researcher assistants). The observer recorded the start and stop time of direct care categories and for Indirect care categories self-reporting were used by nursing personnel. The research instruments consisted of patient classification form, direct and indirect. Nursing activity form. Data were calculated by using Brown’ s formula. Major findings were as follows : 1. The average of nursing hours per day of medical patients in each of 5 categories from 1 – 5 were 1.25, 1.93, 3.42, 5.03 and 5.22 respectively. . 2. The number of nursing personnel according to workload in medical unit, Queen Sirikit Hospital were 17 professional nurses, 4 technical nurses and 8 nonlicensed practical nurses. 3. The ratio of professional nurses : technical nurses : nonlicensed practical nurses in day shift,evening shift and night shift = 6:1:2, 3:1:2 and 3:1:2 respectively
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58790
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1378
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1378
Type: Thesis