DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จรรยา ชัยเจริญพงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์-
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: อนุพันธ์ของสารคาร์เพสเตอรอล (13-15) ถูกสังเคราะห์ขึ้นโดยเปลี่ยนหมู่ฟังก์ชันไฮดรอกซิที่ตำแหน่ง C22 ไปเป็นหมู่ acetyl (13) หมู่ benzyl (14) และหมู่ benzoyl (15) สารเหล่านี้แสดงฤทธิ์ยับยั้งไลเพสด้วยค่าเปอร์เซ็นต์การยับยั้งไลเพส เท่ากับ 72.60 ± 5.9%, 87.82 ± 3.00% และ 81.26 ± 3.64% ตามลำดับ ที่ความเข้มข้น 1.25 mg/ml ขณะที่สารคาร์เพสเตอรอลแสดงฤทธิ์ยับยั้งไลเพสด้วยค่าเปอร์เซ็นต์การยับยั้งไลเพส เท่ากับ 62.3 ± 6.2% ที่ความเข้มข้นเดียวกัน นอกจากนี้ยังทดสอบฤทธิ์ยับยั้งไลเพสของสารที่มีโครงสร้างหลักคล้ายคาร์เพสเตอรอล ได้แก่ stigmasterol, β-sitosterol, campesterol และ cholesterol พบว่าสารทั้งสี่มีฤทธิ์ยับยั้งไลเพสน้อยกว่าสารคาร์เพสเตอรอล อนุพันธ์ของ stigmasterol and cholesterol ถูกสังเคราะห์โดยการเปลี่ยนหมู่ไฮดรอกซิที่ตำแหน่ง C3 เป็นหมู่ acetyl (7 และ 10), หมู่ benzyl (8 และ 11) และหมู่ benzoyl (9 และ 12) ตามลำดับ อนุพันธ์ที่สังเคราะห์ได้ทั้งหมด 7-12 แสดงฤทธิ์ยับยั้งไลเพสที่มากกว่าสาร stigmasterol และ cholesterol การแทนที่ด้วยหมู่ acetyl หมู่ benzyl และหมู่ benzoyl ที่ตำแหน่ง C3 และ C22 ทำให้สารมีความสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเพสได้สูงขึ้น
dc.description.abstractalternative: Derivatives of carpesterol (13-15) were synthesized by converting hydroxyl group at C22 to acetyl group (13), benzyl group (14) and benzoyl group (15). They exhibited lipase inhibition activity with %inhibition of lipase as 72.60 ± 5.9%, 87.82 ± 3.00% and 81.26 ± 3.64%, respectively at concentration of 1.25 mg/ml while %inhibition of lipase of carpesterol was 62.3 ± 6.2% at same concentration. Moreover, stigmasterol, β-sitosterol, campesterol and cholesterol were also evaluated for this activity, but they showed weaker lipase inhibition activity than carpesterol. Derivatives of stigmasterol and cholesterol were synthesized by converting hydroxyl group at C3 to acetyl group (7 and 10), benzyl group (8 and 11), and benzoyl group (9 and 12), respectivily. All synthesized compounds 7-12 exhibited stronger lipase inhibition activity than stigmasterol and cholesterol. Substitution of acetyl group, benzyl group and benzoyl group on C3 and C22 had ability to induce lipase inhibition activity of studied compounds.
dc.description.sponsorship: โครงการวิจัยได้รับการสนับสนุนทุนอุดหนุนการวิจัยเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2555 และ 2556
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: คาร์เพสเตอรอล
dc.subject: ไลเปส
dc.title: การสังเคราะห์อนุพันธ์ของคาร์เพสเตอรอลและฤทธิ์ยับยั้งไลเพส : รายงานการวิจัย
dc.title.alternative: Synthesis of derivatives of carpesterol and theirs lipase inhibitory activity
dc.type: Technical Report
dc.email.author: Chanya.C@Chula.ac.th-