DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชยากริต ศิริอุปถัมภ-
dc.contributor.author: พิมพ์สิรี พร้อมวงษ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: ได้ทำการลดขนาดของโมเลกุลคอนดรอยทินซัลเฟต (Chondroitin sulfate) ขนาดโมเลกุลใหญ่ น้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยโดยความหนืด (M[subscript v]) 78.105 กิโลดอลตันที่สกัดจากกระดูกอ่อนอกไก่ด้วยเอนไซม์ปาเปน โดยการฉายรังสีแกมมาปริมาณรังสี 317 – 500 กิโลเกรย์ กับคอนดรอยทินซัลเฟต ในรูปของแข็งที่ความดันและอุณหภูมิปกติ ได้คอนดรอยทินซัลเฟตโมเลกุลขนาดเล็กที่มี M[subscript v] 20 -10 กิโลดอลตัน ซึ่งเหมาะสมต่อการดูดซึมในระบบย่อยอาหารของร่างกาย และทำการพิสูจน์ยืนยันว่าเป็นสารคอนดรอยทินซัลเฟตและหาน้ำหนักโมเลกุลด้วยเครื่อง FTIR และ Viscometer ตามลำดับ ค่า G([subscript s]) –value ที่ได้จากการคำนวณมีค่าประมาณ 1.8
dc.description.abstractalternative: Low molecular weight chondroitin sulfate for body absorption was prepared by gamma irradiation-induced degradation of dried high viscosity average molecular weight (M[subscript v]) chondroitin sulfate of 78.105 kDa obtained by papain enzymatic extraction of chicken keel cartilages at room temperature-pressure. Optimum radiation dose to reduce M[subscript v] to 10 – 20 kDa was in the range of 317 – 500 kGy. Characterization and molecular weight determination of the obtained chondroitin sulfate were done by FTIR and Ubbelohde Viscometer respectively. The average G([subscript s]) –value for chondroitin sulfate calculated from this experiment was about 1.8.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.564-
dc.subject: รังสีแกมมา
dc.subject: คอนดรอยทินซัลเฟต
dc.subject: โมเลกุล
dc.subject: Gamma rays
dc.subject: Chondroitin sulfate
dc.subject: Molecules
dc.title: การลดขนาดโมเลกุลของคอนดรอยทินซัลเฟตจากกระดูกอ่อนอกไก่โดยการฉายรังสีแกมมา
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: No information provided-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.564-