https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5894
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธวัชชัย ชรินพาณิชกุล | - |
dc.contributor.author | ต่อศักดิ์ ทองสุกดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9741307705 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ เพื่อศึกษาและทดสอบการนำกฎการผสมวอง-แซนด์เลอร์ (Wong-Sandler mixing rule) ที่ใช้ร่วมกับสมการสถานะเปง-โรบินสัน (Peng-Robinson equation) มาใช้ทำนายค่าสมบัติทางอุณหพลศาสตร์ของสารผสมโอเลฟิน 2 องค์ประกอบ กฎการผสมวอง-แซนด์เลอร์เป็นแบบจำลองที่พิจารณาสัมประสิทธิ์แอกทิวิตี (activity coefficient model) ร่วมกับสมการสถานะกำลังสามดังนั้นจึงสามารถทำนายค่าสมบัติทางอุณหพลศาสตร์ในสถานะของเหลวได้ดีแต่เนื่องจากกฎการผสมดังกล่าวประกอบด้วยพารามิเตอร์ 4 ค่าเช่นเดียวกับแบบจำลองสัมประสิทธิ์แอกทิวิตีของ NRTL ดังนั้นจำเป็นต้องทำการหาค่าจากสมดุลไอ-ของเหลว (vapor-liquid equilibrium) ของระบบสารผสมที่สนใจ จากนั้นจึงได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และฐานข้อมูลสำหรับค้นหาและประมาณค่าสมบัติทางอุณหพลศาสตร์ของสารผสมโอเลฟินส์ โดยอาศัยกฎการผสมที่กล่าวถึงแล้ว ผลจากการศึกษาค่าที่ประมาณได้จากโปรแกรมที่พัฒนาขึ้น เปรียบเทียบกับข้อมูลอ้างอิงและค่าที่ได้จากการประมาณโดยใช้โปรแกรมแบบจำลองเชิงพาณิชย์ แสดงให้เห็นว่ากฎการผสมวองแซนด์เลอร์ที่ใช้กับร่วมสมการสถานะเปง-โรบินสันสามารถใช้ทำนายคุณสมบัติทางอุณหพลศาสตร์และสมดุลไอ-ของเหลวของระบบสารผสมโอเลฟินได้ โดยมีค่าความแตกต่างสัมพัทธ์กับค่าที่คำนวณได้ จากโปรแกรมแบบจำลองเชิงพาณิชย์กล่าวคือ มีค่าความแตกต่างสัมพัทธ์เฉลี่ยของความพันที่จุดเกิดฟองเท่ากับ 2% ความแตกต่างสัมพัทธ์เฉลี่ยของสัดส่วนโมลในสถานะไอ 1% ความแตกต่างสัมพัทธ์เฉลี่ยของแฟกเตอร์สภาพอัด 6% ความแตกต่างสัมพัทธ์เฉลี่ยของปริมาตร 5.5% ความแตกต่างสัมพัทธ์เฉลี่ยของการเปลี่ยนแปลงของเอนทัลปีและเอนโทรปี 3.5% และ 1% ตามลำดับ | en |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to study and examine the Wong-Sandler mixing rule with the Peng-Robinson equation of state for prediction of thermodynamic properties of binary olefinic mixtures. The mixing rule considered here is a model, which takes into account the activity coefficient of mixture therefore it can well predict the thermodynamic properties of the mixture even in liquid phase. However, the mixing rule is composed of 4 parameters similar to those of the NRTL activity coefficient model, which can be obtained from the vapor-liquid equilibrium data of the mixture. Then, a computer program with a database system for searching and prediction the thermodynamic properties of binary olefinic mixtures based on the mixing rule model was developed. The examination of the properties predicted by the developed program by comparison with reference data and those obtained from a commercial simulation package shows that the mixing rule employed in this work can comparatively well predict the thermodynamic properties of binary olefinic mixture. It is found that the average relative difference of bubble point pressure is lower than 2%, 1% for mole fraction in vapor phase, 6% for compressibility factor, 5.5% for mixture volume, 3.5% for enthalpy change and 1% for entropy change. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เทอร์โมไดนามิกส์ | en |
dc.subject | โอเลฟินส์ | en |
dc.subject | สมการสภาวะ | en |
dc.subject | การผสม | en |
dc.title | กฎของการผสมที่ถูกปรับแปลงให้ใช้กับสมการสถานะเปง-โรบินสัน สำหรับสารผสมโอเลฟิน 2 องค์ประกอบ | en |
dc.title.alternative | A reformulated mixing rule applied to the Peng-Robinson equation of state for two-component olefinic mixtures | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ctawat@pioneer.chula.ac.th, Tawatchai.C@Chula.ac.th | - |